+ Xã Tân Lý Tây, huyện Châu thành ra mắt xã nông thôn mới + Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khảo sát tình hình đất đai, phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản tại huyện Tân Phú Đông + Vụ lúa hè Thu 2018, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang sẽ thực hiện mô hình canh tác lúa thông minh, với diện tích ban đầu khoảng 100 hecta. + Chi cục QLTT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Đội quản lý thị trường số 2, tổ chức đoàn lấy mẫu và kiểm tra nhanh các thực phẩm đang lưu thông tại chợ Thị xã Gò Công. + Xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông thu hoạch củ hành tím, với giá bán bình quân từ 17.000 đến 20.000 đồng/kg + Công an huyện Gò Công Đông bắt quả tang 01 vụ đá gà ăn thua bằng tiền, thu giữ gần 46 triệu đồng và nhiều tang vật khác...

Mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017

Ngày 22/3, tại TP.Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ mít tinh. (Ảnh: Khương Trung)

Dự lễ mít tinh có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh; đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; đại diện các tổ chức quốc tế; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ và người dân tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà  cho biết, tài nguyên nước là tài nguyên chiến lược, quan trọng đối với mọi mặt đời sống, sản xuất của đất nước. Là quốc gia nằm ở cuối các lưu vực sông lớn, hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông của Việt Nam được hình thành từ ngoài lãnh thổ, phụ thuộc vào các quốc gia láng giềng. Theo đánh giá của Ngân hàng Châu Á, Việt Nam thuộc diện quốc gia thiếu nước. Tài nguyên nước nội địa Việt Nam chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới, khoảng 3.600m 3 /người/năm, thấp hơn mức bình quân toàn cầu là 4.000m3 /người/năm. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế, sức ép dân số và chất lượng cuộc sống liên tục gia tăng trong những thập kỷ qua dẫn đến tình trạng ô nhiễm, suy thoái và cạn kiệt nguồn nước.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ hiệu quả, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước gắn liền với công tác bảo vệ môi trường theo phương pháp tiếp cận quản lý tổng hợp tài nguyên nước đảm bảo tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị cộng đồng xã hội cùng chung tay hành động, nỗ lực để giải quyết những thách thức về môi trường nói chung, vấn đề nước thải nói riêng.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Việt Nam đã luôn nỗ lực trong đàm phán hợp tác quốc tế nhằm xây dựng cơ chế hợp tác quản lý hài hoà nguồn nước giữa các quốc gia; ban hành nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Tuy nhiên, Việt Nam còn đang gặp rất nhiều khó khăn, trong việc quản lý tài nguyên nước và việc thực hiện cơ chế chia sẻ nguồn nước theo Công ước Liên hợp quốc về sử dụng nước chưa được các quốc gia trong khu vực quan tâm, tham gia và chia sẻ…

Để khắc phục những hạn chế, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm, trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị: Tăng cường quản lý chặt chẽ các lưu vực sông, bảo vệ rừng và nguồn thủy sinh. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động làm thay đổi dòng chảy, nạo vét luồng lạch, khai thác cát sỏi gây sạt lở, tác động xấu đến môi trường lưu vực, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh tế của nhân dân. Các Bộ, ngành, địa phương cần nghiêm túc quán triệt chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ về quản lý chặt chẽ các hoạt động cấp phép nạo vét luồng đường thủy nội địa…

Đồng thời,  tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông tin về tài nguyên nước đến người dân, doanh nghiệp; tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước; đẩy mạnh công tác điều tra, quy hoạch tài nguyên nước; tập trung thanh tra, kiểm tra; xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về tài nguyên nước. Tăng cường hợp tác quốc tế và thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề về khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước sông Hồng và Mê Công với các quốc gia thượng nguồn…

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết: Bắc Ninh là địa phương có tốc độ phát triển nhanh, là một trong sáu địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển kinh tế nhanh và gia tăng dân số, Bắc Ninh đang phải đối mặt với những vấn đề không nhỏ về môi trường, đặc biệt là xử lý nước thải khu vực làng nghề và nước thải sinh hoạt.

Mặc dù đã có nhiều giải pháp đồng bộ, song giải quyết vấn đề nước thải luôn là một thách thức lớn trong quá trình phát triển. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải thiện, bảo vệ nguồn nước; sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo; phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước; đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở giữ gìn môi trường sống, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, của đất nước và trên hết là cuộc sống của người dân.

Tại lễ mít tinh, đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong nước cũng đã phát biểu, truyền tải những thông điệp nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của tài nguyên nước, cam kết hợp tác giải quyết các thách thức về nước hướng đến mục tiêu sử dụng hiệu quả và giảm ô nhiễm nguồn nước, góp phần phát triển bền vững./.

Nguồn ĐCSVN

Các bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận