Mật ong chữa bệnh

Mật o­ng còn gọi là phong mật, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận phế trừ ho, nhuận tràng thông tiện, chỉ thống giải độc, được dùng để bổ dưỡng và chữa các chứng bệnh như ho, táo bón, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét miệng, bỏng, ngộ độc ô đầu… Ngoài ra, mật o­ng còn là thành phần tá dược của nhiều loại thuốc viên, thuốc tễ, thuốc ho, rượu thuốc của dược học cổ truyền.

Mật o­ng chữa bệnh 1
Mật o­ng có tác dụng nhuận phế trừ ho, nhuận tràng thông tiện…

Một số đơn thuốc thường dùng

- Ho do phế táo: Mật o­ng 15g hoà với một lượng dầu vừng thích hợp uống hàng ngày.

- Táo bón, ho khan không có đờm: Mật o­ng lượng vừa đủ uống với nước sôi mỗi ngày 2 lần sáng, chiều. Hoặc mật o­ng 15ml trộn với vừng đen giã nát 1 thìa uống với nước ấm, mỗi ngày 1 lần.

- Tăng huyết áp: Vừng đen 50g rang thơm, giã nhỏ, hoà với 50g mật o­ng và chừng 200ml nước, chia uống 2 lần trong ngày.

- Viêm loét dạ dày – tá tràng: Mật o­ng 100ml chưng cách thuỷ uống trước khi ăn, mỗi ngày 3 lần, dùng liên tục 2 – 3 tuần. Hoặc mật o­ng 10g, cam thảo sống 10g, trần bì 6g, nước 400ml, sắc cam thảo và trần bì với nước lấy 200ml rồi hoà mật o­ng chia uống 2 – 3 lần trong ngày.

- Viêm loét lưỡi miệng: Mật o­ng 1 thìa, đại thanh diệp 15g, sắc lấy nước ngậm.

- Thiếu máu: Mật o­ng 80g chia uống 3 lần trong ngày.

- Nhọt độc, ung thũng: Dùng mật o­ng trộn với hành củ giã nát đắp lên tổn thương.

- Ngộ độc ô đầu: Mật o­ng uống nhiều lần, mỗi lần 1 – 4 thìa với nước ấm.

- Viêm gan: Mật o­ng và sữa o­ng chúa lượng bằng nhau, uống mỗi ngày 20g, 20 ngày là 1 liệu trình, dùng liên tục 3 liệu trình.

- Bỏng: Dùng mật o­ng bôi sẽ mau khỏi, mau lên da non.

- Trẻ mới sinh không bú: Mật o­ng 1 thìa, mỡ lợn 1 thìa, cam thảo tán bột 2 đồng cân, cùng đun lên rồi cho trẻ uống từ từ.

- Trẻ em bị tưa lưỡi: Dùng gạc sạch thấm mật o­ng, quấn vào ngón tay, thoa đi thoa lại miệng lưỡi nhiều lần.

Trong dân gian mật o­ng còn được ngâm với trứng gà sống: 500ml mật o­ng ngâm với 15 – 20 quả trứng đã được dùi một lỗ nhỏ ở phía đầu trong hũ kín rồi đem chôn dưới đất 4 – 5 ngày, sau đó lấy lên mỗi sáng ăn 2 quả và uống một ít mật thì sức khoẻ sẽ được cải thiện tốt.