Marquez lại trở thành tiêu điểm của làng MotoGP

          
                                     Lorenzo: “Cả vòng đua, tôi chỉ chạy ở vị trí thứ hai, vậy mà đến khúc cua cuối tôi cũng để mất nốt”. (nguồn: motogp.com)                          

                                                       

                                                     Lorenzo: “Cả vòng đua, tôi chỉ chạy ở vị trí thứ hai, vậy mà đến khúc cua cuối tôi cũng để mất nốt”. (nguồn: motogp.com)                                                          

                           

                                                                                  
                      

 Cú bứt phá “chớp nhoáng” tại khúc cua cuối cùng ở Jerez, Tây Ban Nha, đã giúp “cậu bé thần đồng” Marquez về nhì chung cuộc và leo lên vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng thế giới.

                

Chủ nhật vừa qua, tại chặng Gran Premio bwin de España, người hâm mộ được một phen “nín thở” khi Marc Marquez gần như lao thẳng vào Jorge Lorenzo ở khúc cua cuối trước vạch đích. Nỗ lực mạo hiểm này đã giúp Marquez vượt lên và về nhì chung cuộc.

Hiện tại, Marquez lập kỷ lục là tay đua trẻ nhất ba lần liên tiếp đứng trên bục vinh quang khi mới bắt đầu sự nghiệp. Quan trọng hơn, anh đã trở thành tay đua trẻ nhất trong lịch sử đứng đầu bảng xếp hạng thế giới khi mới 20 tuổi 77 ngày.

Trong buổi phỏng vấn sau cuộc đua, Marquez phân trần: “Lúc đầu tôi tự nhủ chắc mình chỉ về ba. Tôi đã nghĩ thế nào Lorenzo cũng khép góc kỹ hơn ở khúc cua cuối, tuy nhiên anh ấy lại để hở, thế nên tôi cố gắng vượt.” Tay đua 20 tuổi cũng tỏ ý “hy vọng mối quan hệ giữa tôi và anh ấy sẽ tốt hơn sau vài ngày tới”, vì “nếu ai làm thế với tôi, chắc chắn tôi cũng sẽ rất tức giận”.

Sau khi kết thúc chặng đua, tại bục nhận giải, nhiều lần Marquez tỏ ý bắt chuyện với Lorenzo, nhưng “người đàn anh” lần nào cũng chỉ xua ngón tay trỏ và lắc đầu ra hiệu “không” với “cậu em lính mới”.

Cũng tại buổi phỏng vấn, khi được hỏi về cảm nghĩ của mình, Lorenzo tỏ vẻ tiếc nuối: “Cả vòng đua, tôi chỉ chạy ở vị trí thứ hai, vậy mà đến khúc cua cuối tôi cũng để mất nốt”. Tay đua này cho biết anh hy vọng vào một kết quả tốt hơn tại chặng đua cuối tuần tới ở Pháp: “Lý thuyết mà nói, Le Mans là một vòng đua thích hợp cho Yamaha, và mong rằng cho cả tôi nữa.”

Dani Pedrosa, tay đua về nhất tại Jerez, và là đồng đội của Marquez, nhận xét: “Đó thực sự là một hành động liều lĩnh. Theo tôi, nếu không va chạm với Lorenzo, Marquez có lẽ đã lao thẳng ra ngoài đường cua” và “hy vọng điều này không bao giờ lặp lại nữa”.

Tay đua với biệt danh “The Doctor” Valentino Rossi, đồng đội của Lorenzo, lại “thản nhiên” bình luận: “Đúng là cậu ấy (Marquez) đã va chạm với Lorenzo, nhưng đó là vòng cuối, khúc cua cuối cùng, tay đua chạy sau bao giờ chẳng cố gắng làm điều gì đó.”

Andrea Dovizioso của đội Ducati cũng cho rằng “Marquez đúng là hơi liều lĩnh, nhưng tôi không nghĩ đó là hành động quá đà” vì “mỗi người đều phải biết chiến đấu ra sao”.

Ngày 19-5 tới, các tay đua sẽ tiếp tục cuộc so tài tại chặng đua Le Mans, Pháp.

Một vài thông tin về vòng đấu Le Mans:

-     Độ dài: 4,18km. Chiều rộng đường đua: 13m.

-     Số lượng khúc cua trái: 4, số lượng khúc cua phải: 9.

-     Đoạn đua thẳng dài nhất: 674m.

-     Xây dựng năm 1965, hoàn thành vào năm 1966, được sửa chữa và nâng cấp năm 2008.