Man.City: Tiền nhiều mà vẫn thiếu

Trong 7 trận gần đây, Man.City thắng tới 5 chứ không ít. Thế mà họ chỉ đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng Premier League. Họ kém ngôi đầu bảng của Chelsea tới 10 điểm. Tức là họ sắp bị gạch tên khỏi cuộc đua vô địch mùa này, dù cầm quân cho họ là một HLV rất tài năng và đội ngũ thi đấu dưới tay ông ta cũng rất đắt giá.

Tại sao hồi đầu mùa Man.City áp đảo kinh hồn đến độ ai cũng nghĩ họ cầm chắc chức vô địch mà bây giờ lại thành ra như vậy?

De Bruyne (giữa) là bổ sung tuyệt vời, nhưng quanh anh thì không phải lúc nào cũng có đồng đội tốt.

1- Câu trả lời có trong một bài phân tích mới đây của ESPN. Thứ nhất, Man.City thắng nhiều nhưng những đối thủ đang đứng trên họ như Tottenham và Chelsea còn thắng đều đặn hơn, thế nên thầy trò Pep Guardiola cứ vậy mà tuột lại. Thứ nhì, sau một giai đoạn làm cho cả Premier League phải choáng ngợp, lối chơi của Man.City đã bắt đầu bị đối thủ bắt bài. Và điều đáng lo ở đây là tình trạng bị bắt bài ấy đang có chiều hướng dễ dàng hơn trước, gây ra những trận thua tan hoang hơn trước.

Như thất bại 0-4 trên sân Everton chẳng hạn. Có 2 thứ kỷ lục buồn cùng tồn tại ở trận thua này: Đây là kết quả nặng nề nhất của Guardiola từ khi ông khởi nghiệp cầm quân ở giải vô địch Tây Ban Nha, sang đến giải Đức rồi bây giờ là giải Anh. Đồng thời, Everton có lẽ cũng là đối thủ có lối chơi đơn giản nhất mà Guardiola từng gặp. Đơn giản đến sững sờ: Chẳng phải làm gì nhiều, Everton chỉ cần lùi sâu, phòng ngự chặt, nhường bóng và nhường sân cho City, để khi giành được bóng thì phản công thật nhanh và thật hiệu quả.

2- Thống kê kỹ thuật cho thấy tỷ lệ kiểm soát bóng của Man.City lên đến gần 71%. Nhưng bất kể sự vượt trội đó, Man.City vẫn không tài nào đánh sập được hàng thủ Everton và gần như chẳng có pha nào buộc thủ thành Joel Robles phải vất vả. Ngược lại, Everton tuy cầm bóng chưa tới 30% nhưng cả 4 pha phản kích và 4 cú dứt điểm đúng hướng của đối thủ này đều thành bàn. Nói theo kiểu vừa bi vừa hài thì sự đơn giản của Everton đã làm cho đầu trên của Man.City đánh không nổi và đầu dưới chống cũng không xong.
Điều này rất cần được mổ xẻ và đương nhiên đã được giới bình luận ở Anh mổ xẻ. Thực tế rất rõ ràng: Đội ngũ dưới tay Guardiola không được trang bị tốt cho chiến trường Premier League, nhất là khâu phòng ngự.

3- Claudio Bravo chưa hề có một pha cứu nguy thật sự xuất sắc nào, thậm chí còn ngược lại: Trong nhiều trận gần đây, cứ trung bình 3 lần đối phương dứt điểm đúng hướng thì 2 lần Bravo bị đánh bại. Như vậy thì không thể gọi là một thủ môn đáng tin cậy. Chính Joe Hart, kẻ đã bị Guardiola quyết liệt đẩy đi để đưa Bravo về, mới đúng là đôi tay tin cậy. Guardiola không ưng Hart vì không biết chuyền bóng lên như Bravo, nhưng với một thủ môn thì thử hỏi cần cái tay hơn hay cần cái chân hơn?!

Từ vị trí thủ môn, những câu hỏi kế tiếp được dành cho công tác phòng thủ trước khung thành. Sự loạng choạng của Bravo quả là một mối lo, nhưng phải thấy rằng Bravo cũng đồng thời là nạn nhân của những đường chuyền bất cẩn, những pha phá bóng yếu kém, những lần giải vây không đến chốn đến nơi. Trên sân Everton, họ thua bàn thứ nhất sau khi mất bóng ở khu vực nguy hiểm. Họ thua bàn thứ nhì vì một mình John Stones thì chỉ cản được đối thủ chuyền bóng thứ nhất chứ không thể cản tiếp đối thủ thứ nhì. Ngược lại, City thua bàn thứ 3 do Toure và Clichy không ngăn được cú đi bóng của một mình Davies. Họ thua thêm quả thứ tư sau khi John Stones phá bóng ngay vào người đối thủ.

4 -Từ đây, những câu hỏi lớn nhất, nghiêm khắc nhất sẽ được đặt ra cho công tác tuyển mộ của CLB. Theo ESPN, hợp đồng với De Bruyne hoặc Sterling cho thấy City có những sự bổ sung tốt chứ chẳng phải không, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn lại quá nhiều vị trí chưa đạt. So đi tính lại, người ta hoàn toàn có quyền tranh cãi rằng lực lượng City hoàn toàn không cải thiện sau khi vô địch Premier League năm 2014. Tại sao họ không tổ chức chu đáo hơn một chút?

Tương tự, tại sao họ đã nhắm tới Guardiola từ rất lâu, họ lại còn có giám đốc kỹ thuật Bergiristan và giám đốc điều hành Soriano là những cộng sự cũ của Guardiola từ thời Barca, vậy mà vẫn không chuẩn bị được một nền tảng tốt hơn cho Guardiola giúp City thật sự cất cánh? ESPN nhận định: Vì sự ì trệ đó, Man.City đã bị những Tottenham và Liverpool qua mặt, bị Chelsea bỏ xa. Nên mùa này có lẽ cũng lại như mùa qua – những gì lớn lao nhất mà người hâm mộ City có thể kỳ vọng chắc cũng chỉ là một chỗ trong 4 hạng đầu và một vé Champions League mùa tới…

Nguồn SGGP