Malaysia sẽ triển khai cảnh sát bảo vệ hiện trường vụ rơi MH17

Thủ tướng Malaysia Najb Razak, ngày 27/7, cho biết: Gần 70 cảnh sát Malaysia sẽ lên đường tới Ukraine vào ngày 30/7, trong thành phần của một nhóm quốc tế có nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine hôm 17/7 khiến 298 người thiệt mạng.

 

 Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: The Guardian/AP)

 

Trong tuyên bố trên trang cá nhân, ngày 27/7, ông Razak cho biết 68 cảnh sát Malaysia sẽ rời thủ đô Kuala Lumpur để tham gia một sứ mệnh quốc tế tại hiện trường vụ rơi MH17. Thủ tướng Razak cũng cho biết Malaysia đã đạt được một thỏa thuận với các nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) ở miền Đông Ukraine về việc triển khai một nhóm cảnh sát quốc tế tới bảo vệ hiện trường vụ rơi MH17. Thủ tướng Malaysia bày tỏ hy vọng thỏa thuận vừa được ông và Thủ tướng DPR Aleksandr Boroday mới thông qua sẽ giúp bảo đảm tình hình an ninh trên bộ, để có thể hỗ trợ các nhà điều tra quốc tế thực thi nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay thảm khốc khiến 298 người thiệt mạng.

Được biết, cũng trong ngày 27/7, ông Razak cùng các nhà chức trách Hà Lan và Australia đã nhất trí hợp tác trong sứ mệnh triển khai cảnh sát tới bảo vệ hiện trường vụ rơi MH17.

Vào tối 26/7, một nhóm 40 cảnh sát Hà Lan đã tới Kharkiv (miền Đông Ukraine). Trong khi đó, các nhà chức trách Australia cũng thông báo ý định triển khai các điều tra viên, cảnh sát và nhân viên quân sự tới bảo vệ hiện trường vụ rơi MH17. Cuối tuần trước, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, chính phủ Australia sẽ triển khai bổ sung thêm 100 cảnh sát và một số binh sỹ thuộc lực lượng quốc phòng Australia tới châu Âu để tham gia lực lượng an ninh quốc tế do Hà Lan dẫn đầu nhằm bảo đảm hiện trường vụ rơi MH17.

Được biết, một đội gồm 49 cảnh sát quốc tế không được trang bị vũ khí đã được triển khai tới hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ngày 27/7. Tuy nhiên, vào phút chót, kế hoạch này đã bị hủy bỏ do điều kiện an ninh ở miền Đông Ukraine tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu.

Trong bối cảnh trên, một số nguồn tin nước ngoài cho hay quân đội Ukraine đang gia tăng chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực xảy ra vụ tai nạn máy bay MH17 từ tay lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 27/7, quân đội Ukraine cho biết họ đã giành được ưu thế tại khu vực cách hiện trường vụ rơi máy bay MH17 khoảng 35km về phía Tây Bắc. Lực lượng quân đội chính phủ Ukraine cho biết sẽ tiếp tục gia tăng chiến dịch quân sự giành lại quyền kiểm soát tại hiện trường vụ tai nạn, nhằm bảo đảm rằng các nhà điều tra và các lực lượng chức năng quốc tế có thể thực thi nhiệm vụ một cách an toàn.

Trong khi đó, diễn biến quân sự căng thẳng cũng làm số người thương vong ở miền Đông Ukraine đang gia tăng nhanh chóng. Theo số liệu thống kê, các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai diễn ra ở ở một thị trấn phía Bắc Donetsk, miền Đông Ukraine, ngày 27/7 đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em./.

Nguồn ĐCSVN