Malaysia đóng cửa hơn 2000 trường học do ô nhiễm

Bộ Giáo dục Malaysia vừa buộc phải đóng cửa 2.045 trường học sau khi tình trạng ô nhiễm ở một số khu vực tại nước này trở nên trầm trọng.
Ô nhiễm không khí khiến 1,5 triệu học sinh Malaysia phải nghỉ học. Ảnh: Asia News

Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Mahdzir Khalid cho biết, các trường học chủ yếu tại thủ đô Kuala Lumpur, 3 bang lân cận Selangor, Negeri Sembilan, Malacca và thành phố Putrajaya đã phải đóng cửa do khói bụi từ các đám cháy rừng tại nước láng giềng Indonesia.

Quyết định này được đưa ra ngày 15/9 sau khi chỉ số ô nhiễm không khí (API) tại các khu vực nói trên lên đến mức 195 và có khả năng còn tăng nữa. Ước tính, có 1,5 triệu học sinh bị ảnh hưởng.

Theo thang đo API, chỉ số này từ 101-200 là mức có hại cho sức khỏe; từ 201-300 là rất có hại cho sức khỏe và trên 300 là mức độ nguy hiểm.

Bộ Giáo dục Malaysia cũng yêu cầu các trường học ngừng mọi hoạt động ngoài trời nếu API cao hơn 150.

Không khí ô nhiễm cũng khiến các chuyến bay đến và đi từ Kuala Lumpur bị ảnh hưởng. Trong đó, 29 chuyến bay của hãng hàng không AirAsia đã buộc phải hủy bỏ hoặc hoãn trong ngày 15/9.

Chất lượng không khí tại Malaysia và Singapore bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong hai tuần qua do cháy rừng trên đảo Sumatra và Borneo của Indonesia. Cơ quan Khí tượng Malaysia cho biết, năm nay, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn so với năm 2014.

Nguồn Chính phủ