Malaysia có Nhà Vua mới

Tiểu Vương bang Kelantan, Muhammad V đã tuyên thệ trở thành Nhà Vua thứ 15 của Malaysia, với nhiệm kỳ 5 năm.
Nhà Vua thứ 15 của Malaysia, Muhammad V chính thức lên ngôi ngày 13/12 (Nguồn: nst.com.my)

Tiểu Vương Muhammad V, 47 tuổi, được Hội đồng Tiểu Vương bầu làm Nhà Vua tại Hội nghị đặc biệt các tiểu vương lần thứ 243 vào tháng 10/2016. Tại hội nghị này, Tiểu Vương bang Perak, Nazrin Shah cũng được bầu làm Phó Vương.

Đón chào Tiểu Vương Muhammad V tại quảng trường quốc hội có Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Phó Thủ tướng Zahid Hamidi và các thành viên nội các Malaysia, cùng với các nghi lễ ở mức cao nhất cho tân vương trẻ nhất trong lịch sử Malaysia kể từ khi lập quốc. Sau lễ đón chào tại quảng trường quốc hội, Tiểu Vương Muhammad V đã đến Cung điện Hoàng gia để tham dự cuộc họp đặc biệt lần thứ 244 của Hội đồng Tiểu Vương để tuyên thệ nhậm chức.

Tiểu Vương Muhammad V, sinh ngày 6/10/1969, lên ngôi Tiểu Vương bang Kelantan từ năm 2010 và kiêm nhiệm chức Phó Vương Malaysia từ năm 2011. Ông được nhận xét là một người nhân hậu, khiêm nhường và vô cùng sùng bái đạo Hồi.

Trước đó vào tối ngày 12/12, cũng tại Cung điện Hoàng gia đã diễn buổi lễ chia tay có tính biểu tượng Nhà Vua thứ 14 của Malaysia là Tiểu Vương Abdul Halim của bang Kedah, 89 tuổi, kết thúc nhiệm kỳ 5 năm theo hệ thống quân chủ luân phiên của Malaysia./.

Nguồn Chính phủ