Malawi đối mặt với khủng hoảng lương thực

      Với khoảng 1,46 triệu người cần hỗ trợ lương thực tại Malawi, Liên hợp quốc, chính phủ Malawi và các đối tác đã phát động một chiến dịch cứu trợ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng do thời tiết xấu và giá cả tăng cao ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực ở quốc gia này.

 Hạn hán đã khiến sản lượng ngô giảm và giá cả gia tăng tại Malawi (Ảnh:dw.de)


Thông tin đăng tải trên trang web của Liên hợp quốc ngày 2/10 cho thấy, sẽ có khoảng 1,46 triệu người dân Malawi cần được hỗ trợ lương thực trong vài tháng tới. Số liệu này được lấy từ báo cáo tháng 7 của Ủy ban Đánh giá tổn thương Malawi (MVAC) – do chính phủ Malawi, các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ thành lập.

Tuy nhiên, con số này được cho là sẽ tăng cao hơn nữa trong những tháng tới – Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết. WFP hiện đang chuẩn bị để mở rộng quy mô hoạt động cứu trợ, mặc dù nhu cầu thực tế có thể sẽ thay đổi dựa trên những số liệu sẽ được cập nhật trong bản báo cáo sẽ được đưa ra trong tháng này.

Báo cáo của MVAC cũng cho thấy, có khoảng 1,9 triệu người cần được hỗ trợ lương thực tại 16 huyện trong vụ mùa thất bát năm ngoái tại Malawi. Năm nay, có khoảng 21 trong tổng số 28 quận, huyện tại quốc gia Đông Phi này sẽ bị ảnh hưởng bởi nạn đói.

Đánh giá cho thấy, hầu hết các gia đình bị ảnh hưởng đã phải chịu mức suy giảm 50% sản lượng lương thực do hạn hán kéo dài trong năm nay. Sản lượng giảm cũng góp phần đáng kể khiến giá ngô tăng cao hơn 100% so với năm ngoái.

Đại diện của WFP tại Malawi Coco Ushiyama cho biết: “WFP đang làm việc với chính phủ và các đối tác nhằm đảm bảo rằng chúng ta có thể tiếp cận được với những người cần giúp đỡ”.

Nguồn ĐCSVN