Lùi thời điểm áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới

(THTG)  Tiếp tục các nội dung của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, ngày 02/11, các đại biểu tiếp tục thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017 và kế hoạch năm 2018; đồng thời nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới tại Nghị quyết số 88 của Quốc hội.

vlcsnap-2017-11-02-14h35m18s189  

Quang cảnh kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.

Sau hơn 2 ngày thảo luận kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017 và kế hoạch năm 2018, đã có hơn 100 đại biểu đăng ký phát biểu và tham gia tranh luận trực tiếp tại hội trường. Các đại biểu đã tập trung mổ xẻ những tồn tại, hạn chế của Chính phủ và các Bộ ngành trong điều hành nền kinh tế – xã hội, tập trung vào các nội dung như: Sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư, kiềm chề lạm phát, cải cách nền kinh tế, nạn phân bón giả và buôn lậu, gian lận thương mại… Nhiều ý kiến cũng đề cập đến tính bền vững của nền kinh tế, cũng như các chỉ tiêu đạt và vượt trong năm 2017, trong đó có chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế.

Các đại biểu cũng đã hiến kế, đề xuất nhiều giải pháp cho kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo như: xóa bỏ hạn mức giao đất để tích tụ ruộng đất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; chấn chỉnh các dự án BT, BOT, đảm bảo công khai, minh bạch, bảo đảm hài hòa lợi ích nhà đầu tư, nhà nước và người dân; tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam, tránh phụ thuộc vào sự tăng trưởng của doanh nghiệp FDI….

vlcsnap-2017-11-02-14h37m22s886

vlcsnap-2017-11-02-14h38m04s817

Các đại biểu cùng thảo luận tại nghị trường. 

Trong phiên thảo luận, 6 bộ trưởng đã giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm, gồm các Bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài chính. Sau đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình một số nội dung về tăng trưởng kinh tế; phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Cũng trong ngày làm việc 02/11, các đại biểu nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới theo Nghị quyết số 88 của Quốc hội.

Theo Nghị quyết 88, từ năm học 2018-2019, sẽ bắt đầu triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới theo hình thức cuốn chiếu đối với mỗi cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Tuy nhiên, thực tế qua 3 năm triển khai thực hiện, việc chuẩn bị cho đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn nhiều hạn chế, chưa bảo đảm đúng lộ trình và tiến độ. Trong khi đó, phần công việc cần triển khai trước khi áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới trên phạm vi cả nước còn rất nhiều. Do đó, Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhất trí lùi thời gian bắt đầu áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới để có điều kiện chuẩn bị tốt nhất, bảo đảm tính khả thi và chất lượng khi thực hiện chương trình.

Bài và ảnh: Minh Trí