Liverpool trước ngày chào đón tân vương

Trận cầu đinh cuối tuần này có rất ít thứ để Chelsea phải tìm cách lấy nhưng lại quá nhiều điều để Liverpool chờ đợi. Về lý thuyết, đây là trận khó nhất còn lại của thầy trò ông Brendan Rodgers và nếu thắng được Chelsea thì khả năng vượt qua Man.United không phải là không có. Hơn nữa, chẳng còn lúc nào tốt hơn để tìm 1 chiến thắng trước Chelsea.

Liverpool hứa sẽ xếp hàng chào đón Chelsea theo nghi lễ dành cho một tân vô địch. Nhưng HLV Rodgers thì có vẻ không hào phóng đến như vậy. Ông ta biết chắc rằng, đây là cơ hội tốt để có thể tìm 3 điểm trước Chelsea, chiến thắng đầu tiên của ông trước người vẫn được xem là “bề trên” của mình trong nghề cầm quân.

Giữa Rodgers và Mourinho là một vực sâu nếu so sánh về thành tích. Mourinho thì không cần phải nói, còn Rodgers, 10 năm là HLV vẫn chưa có một danh hiệu nào. Liverpool là nơi ông có thể đến gần với vinh quang nhất nhưng giờ đây, ngay cả việc giành vé dự Cúp châu Âu mùa sau cũng vẫn còn bỏ ngỏ.

Trang ESPN có một bài so sánh rất dài giữa 2 nhà cầm quân này. Đương nhiên là khoảng cách giữa 2 người không nên đem ra bàn luận làm gì, vấn đề là theo ESPN, cứ lấy Mourinho làm ví dụ thì chuyện Rodgers đang huấn luyện Liverpool rõ ràng là đặc ân cho HLV người Bắc Ireland này. Nói cách khác, được xem là một đối thủ của Mourinho cũng đủ để Rodgers hãnh diện.

Alberto Moreno (phải, Liverpool) sút bóng trước Gary Cahill (Chelsea)

* * *

Thật ra thì Rodgers có thua kém Mourinho cũng chẳng có gì đáng nói, bởi các nhà cầm quân lão luyện như Arsene Wenger còn chưa thắng nổi Mou trận nào, Sir Alex Ferguson cũng chỉ thắng 2 trong 16 trận so tài với Mou. Tuy nhiên, cái kém về thành tích thì vẫn còn thời gian để đáp trả chứ những thất bại về mặt tổ chức đội bóng thì rất đáng bàn bởi nó liên quan đến triển vọng của Liverpool.

Ví dụ như việc ông Rodgers đã tốn đến 71 triệu bảng trong thời gian ở Liverpool nhằm gia cố các vị trí thủ môn và hậu vệ, kết quả thì như đã biết, phòng thủ là điểm yếu nhất của Liverpool. Kể từ khi đến Liverpool làm việc, 27 trận đối đầu với các đội trong “ngũ đại gia”, Rodgers chỉ giúp cho Liverpool thắng có 5 trận trong khi từ lúc về lại Chelsea đến nay, Mou chưa từng để thua một trận đại chiến nào. Điều này có nghĩa, các ông chủ của Liverpool không ngại duyệt chi cho Rodgers nhưng đẳng cấp của Liverpool thì không hề phát triển. Tất nhiên, nói đến điều này có nghĩa là nói đến tài năng của HLV.

* * *

Nếu không thể so sánh thì liệu Rodgers có thể lấy Mou làm mục tiêu phấn đấu hay không? Trận cuối tuần này sẽ có một chút đáp án.

Không thể cho rằng vì đã vô địch mà Chelsea sẽ chơi cẩu thả trận đấu này. Không vì Liverpool xếp hàng đón chào mà Mou sẽ đáp lễ bằng một trận cầu hòa nhã. Ngược lại, Chelsea sẽ đá theo cách của họ vẫn đá, vì Mou muốn thế.

Đấy chính là thử thách của Rodgers. Nếu Chelsea không thả lỏng thì Liverpool lại càng quyết tâm hơn. Trong bối cảnh mà Man.United đang có 3 trận thua liên tiếp, một kết quả có lợi trước Chelsea sẽ là động lực cho Liverpool ở 2 trận cuối cùng. Họ không được phép bỏ cơ hội ấy dù nó nhỏ nhoi đến mức nào. Muốn đạt đến trình độ để trở thành đối thủ của Chelsea mùa sau, lại càng phải phấn đấu ngay từ trận đấu này. Cá nhân Rodgers cũng thế.

Muốn được uống sâm-panh hay …rượu đế, Rodgers và Liverpool không thể chờ đợi ở thái độ của Chelsea mà phải từ chính quyết tâm của họ.

Nguồn SGGP