“Linh thiêng Đất mẹ ngàn năm” – chương trình đặc biệt kỷ niệm 27/7

“Linh thiêng Đất mẹ ngàn năm” là chương trình truyền hình đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017).

Chương trình “Linh thiêng Đất mẹ ngàn năm” do Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC – Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức với ý nghĩa ôn lại những mốc son lịch sử và cả những đau thương của dân tộc trong các cuộc chiến tranh chống xâm lược, giành hòa bình thống nhất cho dân tộc.

Đây cũng là dịp tôn vinh và tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh để nhắc nhở thế hệ trẻ về tinh thần xả thân bảo vệ Tổ quốc, cá tính mãnh liệt của con người Việt Nam cũng như chia sẻ những bài học quý giá về sứ mệnh bảo vệ đất nước, về ý chí kiên cường và tình đồng chí, đồng đội.

Chương trình truyền tải thông điệp về niềm khao khát sống và cá tính mãnh liệt khi đối đầu giúp mỗi người lính và rộng ra là cả dân tộc Việt Nam bền bỉ chiến đấu, chiến thắng những sức mạnh và định mệnh hủy diệt. “Cái khao khát sống vô cùng mãnh liệt, mãnh liệt đến mức con người ta khao khát chết để thực hiện khao khát sống.

“Linh thiêng Đất mẹ ngàn năm” được chia làm 3 phần với tên gọi: Ra đi là lẽ sống, Dáng đứng của người nằm xuống và Dòng máu chảy qua triệu trái tim.

Phần 1, “Ra đi là sẽ sống” sẽ tái hiện lại lịch sử hào hùng, bi tráng của dân tộc trong đó có lịch sử 3 cuộc chiến tranh trong 70 năm trở lại đây; tôn vinh hình tượng người lính với sự hy sinh quả cảm, tâm hồn cao đẹp và nhân cách anh dũng của họ trong các cuộc chiến đấu chống lại những định mệnh hủy diệt mà kẻ thù gieo rắc.

Khán giả sẽ cùng được trở lại những địa danh trong lịch sử chiến tranh: Biên giới phía Bắc, Biên giới Tây Nam, Tuyến lửa miền Trung, và các hải đảo để thấy bóng dáng của chiến tranh vẫn còn in hằn trên mỗi mảnh đất; để thấy chiến tranh như chỉ mới kết thúc ngày hôm qua và chưa bao giờ hết nguy cơ trở lại.

Trong phần này sẽ có đối thoại với khách mời về định mệnh của dân tộc Việt Nam phải chiến đấu và hy sinh để dân tộc trường tồn; Phân tích giá trị của những lời hiệu triệu, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ trong những cuộc chiến tranh; những đoàn người thẳng tiến ra chiến trường chỉ kịp để lại sau lưng một lời từ biệt.

tai hien lich su hao hung cua dat nuoc qua linh thieng dat me ngan nam hinh 1

Phần 2 mang tên “Dáng đứng của người nằm xuống” tái hiện hình ảnh người lính Việt Nam dù xuất thân là nông dân chỉ quen với cày cuốc nhưng khi thực tế khắc nghiệt của cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước đòi hỏi, họ sẵn sàng đứng lên. Mỗi người là một mũi chiến đấu và sẵn sàng trả giá bằng cả mạng sống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bằng hình ảnh từ phim tư liệu, phương pháp phục dựng hiện trường, kết hợp sử dụng những di vật… chương trình sẽ kể cho khán giả những câu chuyện về cuộc chiến phá bom từ trường trong chiến tranh chống Mỹ; câu chuyện Đồn biên phòng Pò Hèn đã chứng kiến một trận chiến đấu bất khuất; câu chuyện về những cây thốt nốt và các cuộc thảm sát của quân diệt chủng Pol Pot; câu chuyện về cuộc sống trong hang của các chiến sỹ quyết tử bảo vệ cao điểm ở biên giới phía Bắc…

Phần cuối cùng mang tên “Dòng máu chảy qua triệu trái tim” là sự tri ân của thế hệ sau với những hy sinh của người lính cho định mệnh của dân tộc. Không ai và không sự kiện nào của những mất mát và hy sinh ấy có thể bị lãng quên. Đó là điều tối thiểu mà cả dân tộc có thể làm cho các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống.

Người dẫn chương trình đối thoại với khách mời bình luận về thông điệp tôn vinh – thấu cảm – tri ân với những hy sinh của người lính trong suốt chiều dài lịch sử và thông điệp nhắc nhở trách nhiệm của thế hệ hôm nay với sự nghiệp bảo vệ đất nước.

Xen kẽ vào các phần của chương trình là những bài ca như “Tự nguyện”, “Miền xa thẳm”, “Tổ quốc”, hát Văn “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa”…

“Linh thiêng Đất Mẹ ngàn năm” sẽ được Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC – Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) truyền hình trực tiếp trên VTC1 và các Kênh Youtube/Facebook của VTC1 – Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC vào lúc 20h ngày 27/7/2017./.

Nguồn vov.vn