- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 24-01, tỉnh ghi nhận 19 ca F0 mới (tăng 03 ca so với ngày 23-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.234 ca. - Hội LHPN xã Long Bình Điền tặng 100 phần quà cho người mù vui xuân đón Tết, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. - Công an thị xã Gò Công khởi tố, ra lệnh tạm giam đối với đối tượng Trần Thị Ngọc Châu, sinh năm 1991, cư trú khu phố 3, phường 1, thị xã Gò về hành vi trộm cắp tài sản. - Hội LHPN thành phố Mỹ Tho tổ chức tặng học bổng và tặng quà cho trẻ em có người thân mất vì Covid 19 nhằm động viên tinh thần các em nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 - Quỹ Đầu tư và Phát triển Tiền Giang phối hợp Chi cục phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX có sản phẩm OCOP. - Nhóm Tâm Thiện (TPHCM) và xã Đoàn Tân Phong hỗ trợ 50 triệu đồng giao nhà nhân ái cho gia đình em Trần Ngọc Mai (học sinh trường THCS Tân Phong) là học sinh, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Lính Mỹ rầm rập đến Washington, Lầu Năm Góc lo những kịch bản “khủng” nhất

Trước những lời đe dọa bạo lực nhắm vào lễ nhậm chức ngày 20-1, các cơ quan thực thi pháp luật sẽ triển khai khoảng 15.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đến thủ đô Washington và thiết lập các chốt kiểm tra khắp thành phố.

 16 nhóm, trong số đó có những nhóm có vũ trang và hầu hết là người ủng hộ trung thành của Tổng thống Donald Trump, đã đăng ký tổ chức biểu tình ở Washington. Việc này làm các quan chức liên bang lo ngại sâu sắc về lễ nhậm chức sắp tới.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh và cuộc bạo loạn vừa diễn ra ở điện Capitol, các lãnh đạo của Quận Columbia, bang Maryland và Virginia đã ra thông báo yêu cầu người dân không đến tham gia lễ nhậm chức của ông Joe Biden mà thay vào đó là theo dõi qua truyền thông.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình vũ trang ở tất cả 50 thủ phủ của các bang, do các nhóm cực đoan cực hữu tổ chức và thúc đẩy.

Lính Mỹ rầm rập đến Washington, Lầu Năm Góc lo những kịch bản khủng nhất - Ảnh 1.

Khoảng 6.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia từ 6 bang đã đến Washington. Ảnh: NY Times

Ngày 11-1, Tướng Daniel Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia, cho biết khoảng 6.000 lính Vệ binh Quốc gia từ 6 bang đã đến Washington. Vào cuối tuần này, con số đó dự kiến tăng lên thành 10.000 binh sĩ.

Đồng thời, các quan chức Bộ Quốc phòng cũng bày tỏ lo ngại rằng một số người biểu tình xông vào điện Capitol là cựu quân nhân. Trong khi bộ chưa thông báo về việc tìm kiếm kỹ lưỡng các binh sĩ Vệ binh Quốc gia có cùng quan điểm với người biểu tình ủng hộ ông Trump, các quan chức cho biết họ đang xem xét các bức ảnh và video từ các cuộc biểu tình.

Bên ngoài Điện Capitol, Mật vụ Mỹ đang thiết lập “lớp đệm nhiều tầng” với các chốt kiểm soát phương tiện, dò tìm kim loại và bổ sung máy chiếu an ninh.

Một quan chức Bộ Quốc phòng khác tiết lộ các cơ quan thực thi pháp luật đang lên kế hoạch ứng phó nhiều tình huống khác nhau, một số trong số đó thuộc loại “khủng khiếp”. Những kịch bản đáng sợ nhất bao gồm lính bắn tỉa nhắm bắn các yếu nhân dự lễ nhậm chức, “máy bay tự sát” lao vào không phận hạn chế của Washington và máy bay không người lái điều khiển từ xa tấn công đám đông… Một tình huống khác khiến giới chức đặc biệt lo ngại là nhiều tay súng cùng xả súng một lúc.

Lính Mỹ rầm rập đến Washington, Lầu Năm Góc lo những kịch bản khủng nhất - Ảnh 2.

Một sĩ quan cảnh sát Capitol đứng trên cổng vòm dẫn đến sân khấu khánh thành tại Điện Capitol

Bất chấp những cảnh báo an ninh, ủy ban nhậm chức của ông Biden cho biết ông quyết tâm xuất hiện ngoài trời tại sự kiện này để kêu gọi một đất nước bị chia rẽ xích lại gần nhau trong thời điểm khủng hoảng chính trị và sức khỏe cộng đồng. Chủ đề của lễ khánh thành là “Nước Mỹ đoàn kết”.

Ông Biden cũng có kế hoạch đến thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington với ba cựu tổng thống  Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Đây là một thách thức khác cho các cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*