Liên kết chuỗi nuôi nghêu theo tiêu chuẩn MSC – Hướng đi mới cho ngành nuôi nghêu Tiền Giang

(THTG) Một hướng đi mới, nhằm khôi phục và phát triển vùng nuôi nghêu ven biển Gò Công của tỉnh Tiền Giang khi Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững, Tổ chức OXFAM tại Việt Nam và phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ ký kết chuỗi nghêu theo tiêu chuẩn MSC giữa công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam và Vùng nuôi nghêu tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Trà Vinh.

vlcsnap-2020-01-08-15h53m33s819

vlcsnap-2020-01-08-15h53m42s729

Quang cảnh Lễ ký kết chuỗi nuôi nghêu theo tiêu chuẩn MSC. Ảnh: Đoàn Vũ

Lễ ký kết này diễn ra tại thành phố Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang ngày 08-01, đã thu hút sự quan tâm của các hộ nuôi trồng thủy sản, đại diện các tổ hợp tác, hợp tác xã các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu đến tham gia, tìm hiểu qui trình nuôi trồng mới và đặc biệt là đáp ứng thị trường xuất khẩu Châu Âu và Mỹ, theo tiêu chuẩn MSC và ASC.

vlcsnap-2020-01-08-15h40m05s834

vlcsnap-2020-01-08-15h40m20s060

Thu hoạch nghêu tại vùng biển Gò Công – Tiền Giang.

Khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA), nhu cầu sản phẩm thủy sản có chứng nhận MSC và ASC tăng mạnh. Vì thế sẽ phát triển mạnh ngành hàng nghêu và các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có vùng nuôi nghê nổi tiếng Tân Thành, tỉnh Tiền Giang là nơi được các doanh nghiệp có các hợp đồng lớn xuất khẩu thủy sản đạt tiêu chuẩn tìm đến, ký kết sản xuất và tiêu thụ nguồn nguyên liệu đáp ứng theo tiêu chuẩn.

vlcsnap-2020-01-08-15h54m43s628

Đại diện Sở NN&PTNT 3 tỉnh ký kết biên bản hợp tác thực hiện liên kết chuỗi giá trị nghêu giai đoạn 2020 – 2021. Ảnh: Đoàn Vũ

Tại buổi lễ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 3 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững, Công ty TNHH Thủy sản lenger Việt Nam và các HTX, Tổ cộng đồng nghêu đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện liên kết chuỗi giá trị nghêu giai đoạn 2020 – 2021.

Vùng biển Gò Công tỉnh Tiền Giang có chiều dài khoảng 32 km, với khoảng 5.000 hecta cồn, bãi bồi ven biển có tiềm năng phát triển sản xuất nghêu, sò huyết. Diện tích nuôi nghêu thực nuôi hiện nay khoảng 2.000 hecta, tập trung chủ yếu tại huyện Gò Công Đông với sản lượng khoảng 12.000 – 15.000 tấn/năm. Được sự quan tâm của tỉnh Tiền Giang, sản phẩm nghêu đã được chứng nhận bảo hộ nhãn hàng hóa tập thể và vùng nuôi nghêu tỉnh Tiền Giang đang thực hiện theo tiêu chuẩn MSC của Hội đồng Quản lý biển quốc tế.

Thanh Thảo