Liên hợp quốc yêu cầu cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Somalia

       Ngày 26/8, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Somalia Nicolas Kay đã một lần nữa nhắc lại tầm quan trọng của nỗ lực tập thể, phối hợp của chính phủ Somalia và các tổ chức khu vực và quốc tế để đạt được các tiến bộ trong quốc gia vùng Sừng châu Phi vốn còn gặp rất nhiều khó khăn này.


Dù đạt được nhiều tiến bộ song Somalia vẫn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn để bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân (Ảnh: AP)

Phát biểu trong một cuộc họp của Ủy ban hòa bình và an ninh Liên minh châu Phi diễn ra ngày 26/8 tại Addis-Abeba (Ethiopia), ông Kay cảnh báo: “Nhiều tiến bộ đã được thực hiện tại Somalia, nhưng các mục tiêu vẫn chưa đạt được nếu chúng ta hiện không duy trì hoặc tăng cường các nỗ lực tập thể”. “Thất bại sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với đất nước Somalia sau đó. Đừng để xảy ra nguy cơ này”, ông lưu ý.

Somalia đã bị tàn phá bởi nhiều cuộc xung đột nổ ra kể từ năm 1991, nhưng gần đây đã có những tiến bộ hướng tới sự ổn định. Trong năm 2011, các phần tử Hồi giáo nổi dậy Al-Shabaab đã rút khỏi Mogadishu và năm ngoái, nhiều tổ chức chính phủ mới đã bắt đầu xuất hiện, trong khi đất nước này chấm dứt một giai đoạn chuyển đổi để thành lập một chính phủ được bầu cử dân chủ.

Ngoài ra, cũng tại cuộc họp lần này, ông Kay đã nhấn mạnh tới một số thành tựu của chính phủ Somalia kể từ khi được thành lập cách đây một năm, trong đó có việc Quốc hội nước này đưa ra tiến trình sửa đổi bản Hiến pháp trong đó có ghi nhận đóng góp của xã hội dân sự và thông qua một đạo luật thành lập Ủy ban sửa đổi Hiến pháp.

Tuy nhiên, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Somalia cũng cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng vẫn còn tồn tại, đặc biệt là khủng bố, cướp biển và tình hình an ninh vẫn còn bấp bênh trong phần phía Nam của đất nước. Tháng 6 vừa qua, các phần tử Al-Shabaab đã thực hiện một cuộc tấn công phức tạp chống lại các cơ sở của Liên hợp quốc, giết chết nhiều nhân viên và các thường dân Somalia. Tiếp sau sự cố này là cuộc tấn công tương tự xảy ra tại một tòa nhà tiếp giáp với Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mogadishu, khiến 2 người thiệt mạng.

Ông Kay, người cũng đứng đầu Phái đoàn hỗ trợ Liên hợp quốc tại Somalia (MANUSOM), đã một lần nữa nhắc lại cam kết của Liên hợp quốc hỗ trợ sứ mệnh Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) thông qua Văn phòng hỗ trợ cho AMISOM của Liên hợp quốc (UNSOA) và gây quỹ cho AMISOM.

Được thành lập vào năm 2007, AMISOM tiến hành các hoạt động gìn giữ hòa bình ở Somalia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các hoạt động nhân đạo./.