Liên Hợp Quốc nhất trí tuyên bố viện trợ nhân đạo tại Syria

       Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên nhất trí với Tuyên bố không mang tính ràng buộc nhằm tăng cường phát đồ viện trợ cho Syria.

Trong một động thái đồng thuận hiếm có, ngày 2/10, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã kêu gọi Chính phủ Syria tạo thuận lợi cho việc phân phát hàng viện trợ xuyên biên giới và kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột Syria tạm ngừng bắn để các tổ chức cứu trợ thực hiện các hoạt động nhân đạo tại Syria.

Trong cuộc nội chiến kéo dài 2,5 năm qua, hơn 2 triệu người dân Syria (phần lớn là phụ nữ và trẻ em) đã bỏ nhà đi lánh nạn. Hàng triệu người ở bên trong lãnh thổ Syria đang cần được viện trợ khẩn cấp, nhưng hoạt động phân phát đồ cứu trợ vẫn diễn ra nhỏ giọt do bạo lực và nạn quan liêu.

Hội đồng Bảo an LHQ biểu quyết thông qua Nghị quyết về Syria (Ảnh: AFP)

Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên đã nhất trí với Tuyên bố không mang tính ràng buộc nhằm tăng cường phân phát đồ viện trợ cho người dân Syria. Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách công tác cứu trợ nhân đạo Valerie Amos cho biết, nếu những yêu cầu trong bản tuyên bố được thực hiện đầy đủ, thì các tổ chức cứu trợ nhân đạo có thể giúp đỡ 2 triệu người tại Syria.

Đại sứ Anh tại LHQ Mark Lyall Grant cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh, thảm họa nhân đạo đang diễn ra chưa từng có tại Syria. 6,8 triệu người cần được cứu trợ, hơn 3 triệu người đang sống trong nghèo đói, bị mắc kẹt giữa hai làn đạn hoặc phải bỏ nhà đi lánh nạn. Trung bình cứ 15 giây có một người tỵ nạn mới. Cứ 5 trường học có một trường bị hư hại và không thể hoạt động do chiến tranh. Nỗi thống khổ của người dân Syria càng lớn hơn do các rào cản đặt ra đối với các tổ chức nhân đạo của LHQ và các tổ chức phi chính phủ”.

Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Ja’afari tyuên bố Chính phủ Syria sẽ cố gắng hết sức để giúp việc vận chuyển đồ cứu trợ vào Syria. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng lên kế hoạch triệu tập một hội nghị về viện trợ cho Syria vào tháng 1/2014./.

Nguồn VOV