Liên Hợp Quốc lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa, tuân thủ Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm qua (15/9) đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra cùng ngày, khẳng định hành động này đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

lien hop quoc len an vu phong ten lua cua trieu tien hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: UN.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc, người phát ngôn của Tổng thư ký Stephane Dujarric nêu rõ: “Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa, tuân thủ Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và chấp nhận nối lại các cuộc đối thoại thiết thực về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ông sẽ thảo luận tình hình với tất cả các bên liên quan bên lề cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc”.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp để thảo luận vụ phóng mới nhất của Triều Tiên theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản.

Nhận định về vụ phóng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Triều Tiên đang tự đẩy mình rơi vào thế bị cô lập toàn diện hơn về kinh tế và ngoại giao, bởi ngày càng có nhiều quốc gia nhận thấy nước này không có thiện chí hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Còn Ngọai trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa đối với toàn cầu, đòi hỏi cần có phản ứng chung của tất cả các quốc gia. Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản và Hàn Quốc cùng các đối tác khác để xây dựng một sự đồng thuận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhằm tạo ra một mặt trận thống nhất, bảo vệ các giá trị và an ninh chung.

Nguồn VOV