Liên hợp quốc kêu gọi nỗ lực kết luận thỏa thuận chống biến đổi khí hậu vào năm 2015

Biến đổi khí hậu có thể làm mực nước biển dâng lên
(Ảnh: Khánh Linh)

      (ĐCSVN) – Vào thời điểm trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới tại Paris (Pháp), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon mới đây đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia thành viên làm hết sức có thể để hoàn thiện các tiến bộ đã được thực hiện trong năm 2014 nhằm kết luận một thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu.

“Năm 2015 là thời điểm để hành động về vấn đề khí hậu, sẽ đạt đỉnh cao tại Paris vào tháng 12” – ông Ban Ki-moon tuyên bố. “Đây là năm mà các nước thành viên, tại một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt trong tháng 9, sẽ thông qua một chương trình nghị sự phát triển toàn cầu, bao gồm một tập hợp các mục tiêu phổ quát” – ông nói thêm.

Nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc cũng kêu gọi các nước thành viên nắm bắt cơ hội sẽ đến với họ để có “những biện pháp mang tính quyết định, hài hòa và thay đổi” nhằm xây dựng một “thế giới an toàn hơn, công bằng, bền bỉ và có thể sinh sống cho chính bản thân chúng ta và những người đến sau chúng ta”.

Tổng thư ký Ban Ki-moon hoan nghênh các tiến bộ đáng kể trong những tháng gần đây về vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu vào tháng 9/2014.

“Tôi cho rằng chúng ta cần tất cả mọi người. Tôi rất hài lòng khi thấy những gì đã diễn ra: các chính phủ và nhà lãnh đạo trong giới tài chính, kinh doanh và xã hội dân sự cùng nhóm họp để công bố các biện pháp quan trọng mới nhằm giảm phát thải và tăng cường khả năng phục hồi” – Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh.

Hội nghị này cũng tạo được đà cần thiết trong lĩnh vực tài chính đầu tư cho khí hậu khi các nhà lãnh đạo của khu vực công và tư nhân cam kết sẽ tăng hơn 200 tỷ USD vào cuối năm 2015 để tài trợ cho việc giảm lượng khí thải carbon và biến đổi khí hậu.

Xây dựng trên đà này, các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đã đạt được tiến bộ đáng kể tại Lima vào tháng 12/2014, trong đó đặc biệt là việc đặt nền tảng cho thỏa thuận khí hậu trong tương lai. Cũng trong năm 2014, các nước đã cam kết tài trợ 10 tỷ USD cần thiết làm nguồn vốn ban đầu của Quỹ Khí hậu Xanh. Tôi kêu gọi tất cả các nước đã cam kết thực hiện những đóng góp của họ càng sớm càng tốt để Quỹ hoạt động đầy đủ trước hội nghị Paris và đầu tư cho các dự án ưu tiên.

Theo nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc, những tiến bộ quan trọng trong năm 2014 đã mở đường cho thành công vào năm 2015. Thách thức của chúng ta là rất rõ ràng: hoàn tất một thỏa thuận toàn cầu đáng chú ý về biến đổi khí hậu và các nước phát triển phải xác định một con đường rõ ràng để đạt được mục tiêu huy động 100 tỷ USD mỗi năm vào năm 2020.

Nguồn ĐCSVN