+ Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Tiền Giang tiếp tục giám sát việc thực hiện quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại các huyện thị trong tỉnh từ ngày 25 đến 27/9/2017 + UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Sở, ban ngành, cơ quan truyền thông về đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng trước tình hình bệnh đang diễn biến phức tạp + Buổi giao lưu bóng đá giữa các Chi đoàn Đài PT-TH Tiền Giang, Cảnh sát Bảo vệ mục tiêu, Trường THCS Xuân Diệu và Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình vừa được diễn ra tại sân bóng đá Trường Trung học Cơ sở Xuân Diệu

Liên hợp quốc kêu gọi mở rộng quy mô giúp Somalia khắc phục hạn hán

Điều phối viên nhân đạo Liên hợp quốc tại Somalia Peter de Clercq ngày 2/12 đã kêu gọi mở rộng khẩn cấp quy mô hỗ trợ nhân đạo tại Somalia – nơi đang diễn ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng, thiếu lương thực và nước sinh hoạt.

Người dân Somalia đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng (Ảnh: OCHA)

Phát biểu trước cộng đồng quốc tế tại Nairobi (thủ đô của Kenya), ông Peter cho biết: Hạn hán ở Puntland và Somaliland rất trầm trọng và lan rộng ra các khu vực miền trung và miền nam Somalia. Tình hình càng trở nên tuyệt vọng hơn đối với các gia đình dễ bị tổn thương. Ông nhấn mạnh sự khẩn cấp trong việc ứng phó với hạn hán ở quốc gia này.

Ông Peter mô tả tình hình “rất đáng lo ngại” và có thể xấu đi một cách nhanh chóng nếu không ứng phó kịp thời. Theo ông, các tổ chức nhân đạo cần bổ sung các nguồn lực cần thiết để giải quyết tình hình hạn hán và giúp đỡ Somalia đối phó với cuộc khủng hoảng này.

Ông Peter cho biết, Kế hoạch Ứng phó Nhân đạo năm 2016 dành cho Somalia mới chỉ nhận được 47% trong tổng số tiền 885 triệu USD yêu cầu, trong khi chỉ còn 4 tuần lễ nữa là kết thúc năm 2016.

Trong khi đó, Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, các gia đình và cộng đồng dân cư, đặc biệt ở miền bắc đã phải đối mặt với tình trạng lượng mưa thấp hơn mức trung bình. Nhiều người trong số họ đã phải áp dụng những biện pháp khắc khổ để có thể sống sót.

Hơn 40% dân số Somalia (tương đương gần 5 triệu người) không có đủ thực phẩm để ăn, với hơn 1 triệu người ở trong tình trạng khủng hoảng và khẩn cấp. Hơn 50.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và 320.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng – đây là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong bối cảnh hạn hán hiện nay.

Trong đó, hạn hán nghiêm trọng ở khu vực Puntland đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 150.000 người và khiến 12.000 người phải dời bỏ nhà cửa, theo một đánh giá đưa ra vào tháng 9.

Bên cạnh đó, giá lương thực tăng cao, nhiều nơi đã tăng gấp đôi khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Có những gia đình đã phải vượt qua hành trình 60 km để tìm kiếm nguồn nước cho họ và cả đàn gia súc./.

ĐCSVN

Các bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận