Liên Hợp Quốc hoan nghênh Hàn – Triều nối lại kênh liên lạc

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 3/1 hoan nghênh Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại kênh liên lạc liên Triều.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, ông Farhan Haq khẳng định các cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên luôn là một diễn biến tích cực.

lien hop quoc hoan nghenh han trieu noi lai kenh lien lac hinh 1
Binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm. Ảnh: AP

Liên Hợp Quốc cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo thực hiện một cách đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Động thái này của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc được cho là đi ngược lại với phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, người ngày 2/1 đã phản đối giải pháp đàm phán tạm thời giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Cũng trong ngày 3/1, phủ Tổng thống Hàn Quốc đã xác nhận về kế hoạch Triều Tiên mở lại đường dây nóng liên lạc giữa hai nước, tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm (Panmunjom); khẳng định đây là bước đi “có ý nghĩa rất quan trọng” trong quan hệ song phương.

Trước đó, kể từ hồi tháng 2/2016, Triều Tiên đã cắt đứt 2 đường dây nóng kết nối với Hàn Quốc nhằm đáp trả việc Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp chung ở thành phố Kaesong sau khi nước này tiến hành vụ thử tên lửa hạt nhân vào tháng 1/2016.

Việc hai nước mở lại đường dây nóng kết nối nhau làm gia tăng kỳ vọng về việc Triều Tiên sẽ tham gia vào Thế vận hội mùa đông diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới.

Nguồn VOV