Liên Hợp Quốc gia hạn sứ mệnh của phái bộ ở Libya thêm 3 tháng

Ngày 29/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết kéo dài nhiệm vụ của phái bộ chính trị tại Libya thêm 3 tháng.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết do Anh đệ trình để kéo dài nhiệm vụ của phái bộ chính trị Liên Hợp Quốc tại Libya thêm 3 tháng, tới ngày 31/7 tới.

libya

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: Aawsat

Nghị quyết yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc xúc tiến bổ nhiệm sớm một đặc phái viên tại Tripoli, đồng thời phải gửi báo cáo hàng tháng về việc thực hiện nghị quyết cho đến cuối tháng 7. Ngoài ra, các nước trong Hội đồng Bảo an đã kêu gọi tất cả các bên tại Libya kiềm chế mọi hành động có thể phá hoại tiến trình chính trị và lệnh ngừng bắn được đưa ra vào tháng 10/2020.

Trước đó, Anh đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an một văn bản đề xuất gia hạn nhiệm vụ của phái bộ thêm 1 năm. Tuy nhiên do sự phản đối của Nga, nên dự thảo đã được sửa đổi với việc chỉ gia hạn nhiệm vụ của phái bộ thêm 3 tháng. Nga bác bỏ việc gia hạn dài hơn trừ khi Liên Hợp Quốc chỉ định được một đặc phái viên mới về Libya, sau khi ông Jan Kubis từ chức vào tháng 11/2021.

Sau sự kiện biến động “Mùa xuân Arab” dẫn tới sự sụp đổ của chế độ Muammar Gaddafi năm 2011, Libya, quốc gia có nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào ở Bắc Phi, vẫn đang phải vật lộn để tìm kiếm sự ổn định sau hơn một thập kỷ hỗn loạn và xung đột.

Nguồn: vov.vn