Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Phim tư nhân áp đảo

      Ngày 7/11, Ban Tổ chức Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 cho biết, tính tới thời điểm này ở mảng phim truyện nhựa đã có chính thức 16 phim tham dự. Đáng chú ý, phim do các đơn vị công lập sản xuất có phần “khiêm tốn” so với tư nhân về số lượng (7/16 phim).

 

Một cảnh trong phim “Tâm hồn mẹ″,
một trong những phim được kỳ vọng trong LHP lần này (Ảnh: T.M)


Trong số các phim tư nhân tham dự có 4 phim của Hãng BHD gồm “Cánh đồng bất tận”, “Để Mai tính”, “Cô dâu đại chiến”, ” Hotboy nổi loạn - Chuyện về thằng cười, cô gái điếm và con vịt“. Hãng Thiên Ngân đăng ký phim “Khi yêu đừng quay đầu lại”. Hãng Phước Sang đưa “Công chúa teenngũ hổ tướng” cùng “Thiên sứ 99″ đi thi đấu. Hãng Lý Huỳnh gửi gắm hy vọng vào “Tây Sơn hào kiệt”…

Trong số phim tư nhân dự thi lần này, đáng chú ý là “Cánh đồng bất tận” đã được ghi nhận với gần chục giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Điện ảnh TP Hồ Chí Minh, Đại hội Điện ảnh Việt Nam lần thứ 5 (ViFF) tại Mỹ, LHP Kim Kê - Bách Hoa 2011. Phim “Hotboy nổi loạn - Chuyện về thằng cười, cô gái điếm và con vịt” cũng được đánh giá cao tại LHP Toronto và là phim đắt khách nhất trong số các phim chiếu bán vé tại LHP này.

Tuy “áp đảo” về số lượng nhưng không có nghĩa là phim tư nhân sẽ dành chiến thắng trong Liên hoan lần này bởi với quan điểm lợi nhuận là số 1, các hãng phim tư nhân quan tâm đến hiệu quả phát hành, doanh số bán vé và tiền lãi để tái sản xuất. Cũng chính vì quan tâm đến lỗ, lãi nên nhà sản xuất đề cao những gì thu hút được khán giả. Đề tài lạ, nội dung giải trí, tình tiết câu khách, diễn viên bắt mắt… Nhưng những yêu cầu này đôi khi không tỉ lệ thuận với chất lượng nghệ thuật của bộ phim.

Bên cạnh các phim tư nhân, các phim nhà nước tham dự tuy khiêm tốn nhưng những phim dự thi đều là những phim có sự đầu tư và đã được đánh giá cao. Trong đó, đáng chú ý là phim “Long thành cầm giả ca” không chỉ có tới 8 giải thưởng mà đã chiến thắng “Cánh đồng bất tận” trong mùa giải Cánh diều vàng 2010 và Giải thưởng của Hội Điện ảnh TP Hồ Chí Minh 2010. Tuy nhiên, kỳ Liên hoan này, dư luận lại kỳ vọng vào sự bứt phá của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang với bộ phim “Tâm hồn mẹ″.

Ngoài ra, các hãng công lập còn có 2 phim về Bác Hồ: “Nhìn ra biển cả” và “Vượt qua bến Thượng Hải”. Cả hai diễn viên đóng vai Bác Hồ trong hai phim này đều là những gương mặt mới - Minh Đức (sinh viên trường Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội) và Minh Hải (diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam).

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra từ 15-18/12 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên./.