Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ

        Sáng 10/9, tại Nghệ An, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật lần thứ XIX khu vực 6 tỉnh Bắc Trung bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế với chủ đề: “Đất nước, con người Bắc Trung bộ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

 

 Tác phẩm “Trao truyền” của tác giả Lê Quang Dũng đoạt Huy chương Vàng
(Ảnh: nhatrangphoto.net)

Liên hoan ảnh nghệ thuật năm nay nhận được sự ủng hộ tích cực của 175 tác giả đến từ 6 tỉnh trong khu vực, với 1.075 tác phẩm ảnh. Mỗi tác giả được gửi tối đa 8 ảnh màu hoặc đen trắng, được chụp trong 2 năm 2011 và 2012, cỡ ảnh từ 30cm x 40cm đến 30cm x 45cm; ảnh vuông cỡ 30cm x 30cm; ảnh Panorama có chiều dài 45cm.

So với liên hoan ảnh lần trước, bộ sưu tập ảnh lần thứ XIX có nhiều tiến bộ, chất lượng ảnh được cải thiện hơn. Các bức ảnh thể hiện khá đầy đủ các lĩnh vực của đời sống xã hội cũng như cuộc sống sinh hoạt mang đậm bản sắc văn hóa của các tỉnh Bắc Trung bộ. Ngoài việc thể hiện vẻ đẹp quê hương, con người của các tỉnh Bắc Trung bộ, các bức ảnh còn ca ngợi những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng… trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; những tấm gương điển hình tiên tiến; những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trên dải đất Bắc miền Trung. Đây cũng là những địa phương có nhiều yếu tố có thể tạo nên những tác phẩm đẹp, như sông, núi, biển, kinh đô xưa, đô thị ngày nay… với cuộc sống đa dạng, phong phú của đồng bào nhiều dân tộc đang sinh sống.

Hội đồng giám khảo đã thẩm định nghiêm túc, khoa học, tuyển chọn 150 tác phẩm ảnh để triển lãm. Liên hoan khẳng định thành công tốt đẹp của sự kiện nhiếp ảnh khu vực Bắc Trung bộ năm nay, với 11 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất cùng 2 giải đồng đội đã được trao tặng; trong đó, Huy chương Vàng được trao cho tác phẩm ảnh “Trao truyền” của tác giả Lê Quang Dũng đến từ Nghệ An.

Các tác phẩm đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến khích được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc hàng năm. Các tác phẩm đoạt giải và trưng bày triển lãm được đưa vào xét tài trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam./.