LHQ lần đầu tiên thông qua được nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Gaza

Sáng ngày 28/10, theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc, kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở dải Gaza, hướng tới chấm dứt thù địch giữa Israel và lực lượng Hamas.

 Đây là lần đầu tiên Liên Hợp Quốc thống nhất được phản ứng đối với cuộc xung đột trong bối cảnh Israel đang đẩy mạnh các cuộc tấn công trên không và trên bộ ở dải Gaza.
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, với 193 quốc gia thành viên, đã thông qua nghị quyết với 120 phiếu ủng hộ, 14 phiếu chống và 45 phiếu trắng. Nghị quyết kêu gọi một thoả thuận ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, lâu dài và bền vững nhằm chấm dứt xung đột, hối thúc tất cả các bên ngay lập tức tuân thủ nghĩa vụ của mình theo luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.
lhq lan dau tien thong qua duoc nghi quyet keu goi ngung ban nhan dao tai gaza hinh anh 1

Sau 4 thất bại liên tiếp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn giữa Israel và Hamas, Đại diện thường trực Ai Cập tại Liên Hợp Quốc Abdel Khalek Mahmoud đã đánh giá cao nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm vượt qua những chia rẽ:

 “Sự thật rất rõ ràng và sẽ không cần phải giải thích nếu tất cả chúng ta đều áp dụng một tiêu chuẩn thay vì tiêu chuẩn kép. Đó là một tiêu chuẩn mà tất cả chúng ta đều biết, đó là không nhằm vào dân thường, không khủng bố, không vi phạm luật nhân đạo quốc tế, không ném bom các bệnh viện và trung tâm y tế, không sát hại trẻ em, không bao vây và không cắt bỏ mọi nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Không cưỡng bức di dời và tước bỏ quyền lợi của người dân, không diệt chủng. Tất cả mọi người đều bình đẳng”.

Trong số 14 quốc gia bỏ phiếu chống có Israel và Mỹ, trong khi hầu hết các nước châu Âu bỏ phiếu đồng ý hoặc phiếu trắng. Phát biểu sau phiên bỏ phiếu, Đại diện thường trực Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan bày tỏ thất vọng khi nghị quyết không lên án trực tiếp các cuộc tấn công hôm 7/10 của Hamas. Ông Erdan đồng thời tuyên bố, Israel sẽ không dừng hoạt động quân sự cho đến khi Hamas bị tiêu diệt hoàn toàn và các con tin được thả tự do.Cộng đồng quốc tế đang tăng tốc các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đang ngày một leo thang giữa Israel và lực lượng Hamas. Cuộc bắn phá tăng cường của Israel hôm qua đã đánh sập mạng internet và thông tin liên lạc ở dải Gaza. Con số thương vong và mức độ tàn phá ngày càng tăng ở Gaza càng cho thấy sự cấp thiết của các nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy ngừng bắn nhân đạo, tạo điều kiện cho các hoạt động cung cấp thực phẩm, nước sạch, thuốc men và nhiêu liệu cần thiết cho 2,3 triệu người ở Gaza.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh: “Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hoan nghênh sự đồng thuận toàn cầu ngày càng tăng về việc tạm dừng nhân đạo trong cuộc xung đột và lặp lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo, thả tất cả con tin vô điều kiện và cung cấp vật tư cứu sinh ở quy mô cần thiết. Sự khốn khổ đang tăng lên từng phút. Nếu không có sự thay đổi cơ bản, người dân Gaza sẽ phải đối mặt với nỗi đau khổ chưa từng có. Mọi người đều phải thực hiện trách nhiệm của mình. Lịch sử sẽ phán xét chúng ta”.

Nhóm họp trong 2 ngày 26 và 27/10 tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm qua hối thúc thiết lập hàng lang nhân đạo tại dải Gaza, đồng thời cho rằng giải pháp bền vững nhằm chấm dứt những căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và vùng Vịnh rộng lớn hơn chỉ có thể là bắt tay ngay vào việc đặt nền móng cho mối quan hệ tương lai giữa Israel và Palestine. Trong khi đó, Nga cũng đang tăng cường tiếp xúc tất cả các bên trong xung đột Israel- Hamas.

Nguồn vov.vn