Lễ Phục sinh đẫm máu ở Sri Lanka

Trong 8 vụ tấn công nhằm vào nhiều nhà thờ và khách sạn làm hơn 200 người tử vong, 2 vụ bị nghi là đánh bom liều chết

Hơn 200 người đã thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong 8 vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào nhiều nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka ngày 21-4. Cảnh sát Sri Lanka cho biết ít nhất 35 người nước ngoài đã thiệt mạng, trong đó có công dân Mỹ, Anh và Hà Lan.

Trang Daily Mail dẫn lời một quan chức an ninh cho biết trong số 8 vụ tấn công nêu trên, 2 vụ bị nghi là đánh bom liều chết. Hai vụ nổ đầu tiên xảy ra tại nhà thờ Thánh Anthony ở thủ đô Colombo và nhà thờ Thánh Sebastian ở thị trấn Negombo. Theo Reuters, riêng vụ tấn công tại nhà thờ Thánh Sebastian đã khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Không lâu sau khi các vụ nổ nêu trên xảy ra, cảnh sát xác nhận 3 khách sạn sang trọng Shangri-La, Kingsbury, Cinnamon Grand ở thủ đô Colombo và nhà thờ Zion ở thị trấn Batticaloa cũng bị tấn công. Người phát ngôn khách sạn Shangri-La cho biết họ bị đánh bom vào khoảng 9 giờ 5 phút (giờ địa phương). Vụ nổ thứ bảy xảy ra tại một khách sạn ở phía Nam Colombo, trong khi vụ nổ thứ tám xảy ra tại phía Bắc thành phố này song chưa có thông tin về mục tiêu của nó.

Trong một tuyên bố sau vụ việc, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena nói rằng ông bị “sốc” và đã yêu cầu cảnh sát lẫn quân đội nước này điều tra để tìm ra thủ phạm, cũng như mục đích của chúng. Phát ngôn viên quân đội Sri Lanka cho biết binh sĩ đã được triển khai và an ninh đã được thắt chặt tại sân bay quốc tế Colombo.

Lễ Phục sinh đẫm máu ở Sri Lanka - Ảnh 1.

Thi thể một nạn nhân được đưa ra khỏi nhà thờ Thánh Anthony – một trong những địa điểm bị đánh bom ngày 21-4. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã triệu tập một cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia khẩn cấp để thảo luận về các cuộc tấn công mà ông mô tả là “hèn hạ”. “Tôi kêu gọi toàn thể nhân dân Sri Lanka tiếp tục đoàn kết và mạnh mẽ xuyên suốt thời khắc bi thương này” – ông Wickremesinghe chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Theo Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka Mangala Samaraweera, các cuộc tấn công nói trên đã “cướp đi sinh mạng của nhiều người vô tội” và dường như là “một nỗ lực phối hợp hoàn hảo để giết người, gây hỗn loạn”. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Sri Lanka tuyên bố áp dụng giờ giới nghiêm có hiệu lực tức thì từ 18 giờ ngày 21-4 đến 6 giờ ngày 22-4 hoặc cho đến khi tình hình ổn định. Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Sri Lanka Akila Viraj Kariyawasam cho biết sẽ đóng cửa toàn bộ trường học vào ngày 22 và 23-4.

Lãnh đạo nhiều nước cũng đã chỉ trích các cuộc tấn công ở Sri Lanka, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với quốc gia này. Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 21-4, Thủ tướng Narendra Modi khẳng định người dân Ấn Độ “đoàn kết với người dân Sri Lanka”. Còn Thủ tướng Anh Theresa May mô tả việc tấn công những người theo đạo Thiên Chúa trong lúc họ đang ăn mừng lễ Phục sinh là “kinh hoàng”.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ việc. Trước đó, trong bản cảnh báo gửi đến các sĩ quan hàng đầu 10 ngày trước khi xảy ra tấn công, Giám đốc Cảnh sát quốc gia Sri Lanka Pujuth Jayasundara khẳng định: “Nhóm National Thowheeth Jama’ath (NTJ) đang lên kế hoạch đánh bom liều chết nhằm vào các nhà thờ lớn, cũng như cơ quan đại diện ngoại giao của Ấn Độ tại Colombo”. Cũng trong bản cảnh báo này, ông Jayasundara yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng vệ.

NTJ là nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sri Lanka, từng gây chú ý vào năm ngoái khi có liên quan đến hành vi phá hoại nhiều bức tượng Phật.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn đến Tổng thống Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 21-4 đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena sau khi được tin các vụ đánh bom tại nước này đã làm nhiều người thương vong.

Được tin các vụ đánh bom tại Sri Lanka ngày 21-4 làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 21-4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Jayasuriya.

Cùng ngày 21-4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Tilak Janak Marapana.

* Cùng ngày, các hãng tin quốc tế cho biết trong ngày 21-4 đã xảy ra 8 vụ đánh bom tại Sri Lanka gây thương vong nặng nề. Chiều 21-4, người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka Ruwan Gunasekera cho biết số thương vong trong 8 vụ đánh bom đã lên tới 207 người thiệt mạng và 450 người bị thương. Cảnh sát Sri Lanka cũng đã bắt giữ 3 đối tượng liên quan vụ việc.

Nhà chức trách Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm 12 giờ, từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, đồng thời tạm cấm truyền thông xã hội để ngăn chặn thông tin sai lệch sau loạt vụ tấn công.

Cảnh sát Sri Lanka kêu gọi người dân ở trong nhà, không tụ tập tại các khu vực hiện trường đã bị phong tỏa. 

Nguồn NLĐ