Lễ hội chùa Ông

            Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai, Ban Trị sự Thất phủ Cổ miếu sẽ tổ chức Lễ hội chùa Ông lần thứ I năm 2013, tại chùa Ông, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

         Chùa Ông tọa lạc trên một thế đất đẹp, rộng gần 3.000m2, bên tả ngạn là sông Đồng Nai, được ngăn cách với bên ngoài bởi vòng tường gạch, có bốn con lân đá ngồi ở bốn góc. Mặt tiền chùa quay về hướng tây-nam nhìn ra sông Đồng Nai. Trước cổng tam quan có cây si cổ thụ sum suê tỏa bóng mát, soi bóng xuống dòng sông Đồng Nai hiền hòa, gió lộng, nước trong xanh bốn mùa mát rượi. Tất cả đã tạo cho ngôi chùa Ông một quang cảnh thoáng mát nên thơ nhưng cũng thật thâm nghiêm, cổ kính giữa một vùng quê được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong kháng chiến chống Mỹ và ngày nay đang trên đường phát triển đô thị hóa, khai thác tiềm năng du lịch- sinh thái. Với giá trị lịch sử văn hóa đó, chùa Ông đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày 3 đêm: từ ngày 20 đến ngày 22-2 (tức ngày 11 đến ngày 13 tháng Giêng).

Lễ hội gồm các hoạt động chính như: Lễ nghinh thần; dâng hương; biểu diễn ca nhạc chào xuân; biểu diễn Lân Sư Rồng; Lễ rước Đức Quan Công tuần du trên đường phố và Lễ cúng hoa đăng và phóng đăng trên sông Đồng Nai… Bên cạnh đó, các gian hàng như: Cho chữ đầu năm, ký họa chân dung, biểu diễn và trưng bày thư pháp, biểu diễn võ thuật cũng sẽ được tổ chức để phục vụ du khách đến tham quan.

Đây là lễ hội lần đầu tiên được tổ chức, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo nhân dân và du khách thăm quan dịp đầu năm.