Lễ công bố xuất khẩu lô trái vú sữa Việt Nam đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(THTG) Ngày 26/12, tại Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô trái Vú sữa Việt Nam đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Đến dự lễ có: ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN và PTNT; ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; ông Gerald Smith – Tùy viên nông nghiệp cao cấp Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

vlcsnap-2017-12-26-14h53m59s958 vlcsnap-2017-12-26-14h55m28s709

Đại biểu thưởng thức các tiết mục văn nghệ trong buổi lễ. Ảnh: Trần Liêm

Để trái vú sữa đạt chuẩn xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, nông dân phải áp dụng nghiêm ngặt các kỹ thuật canh tác tiên tiến; các yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm như: Đăng ký giấy chứng nhận sản xuất theo Global GAP hoặc Việt GAP, bao trái,… Riêng các doanh nghiệp thu mua phải có nhà sơ chế, đóng gói, quy trình bảo quản sau thu hoạch đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm,…

vlcsnap-2017-12-26-15h03m51s430

Chính thức công bố  xuất khẩu lô trái vú sữa Việt Nam đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: Trần Liêm

Lô trái Vú Sữa đầu tiên Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ có diện tích khoảng 43 hecta nằm trên địa bàn các xã như: Hữu Đạo, Long Hưng, Bàn Long, huyện Châu Thành; xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang;… Toàn bộ sản lượng thu hoạch của các vườn vú sữa thí điểm được Công ty sản xuất và chế biến nông sản Cát Tường thu mua, sau đó bảo quản sau thu hoạch, sơ chế, đóng gói đúng kỹ thuật và chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh chiếu xạ trước khi xuất sang thị trường Hoa Kỳ.

vlcsnap-2017-12-26-15h00m43s145

Ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN và PTNT phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trần Liêm

vlcsnap-2017-12-26-15h21m49s170

Sau buổi lễ, các đại biểu tham quan điểm sơ chế, đóng gói…vú sữa trước khi xuất khẩu. Ảnh: Trần Liêm

Tại buổi lễ, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN và PTNT  đã ghi nhận những nỗ lực của các bộ, ngành, tỉnh Tiền Giang và doanh nghiệp trong việc từng bước tháo gỡ các rào cản kỹ thuật, để Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu trái Vú sữa tươi vào thị trường Hoa Kỳ cho tới thời hiện nay. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh việc tiếp tục đầu tư, mở rộng quy trình sản xuất đảm bảo GlobalGAP, kiểm soát dịch bệnh để trái Vú sữa Việt Nam đi khắp các châu lục trong thời gian tới.

Thanh Thảo

Các bài viết cùng chuyên mục