LB Nga duyệt binh trọng thể kỷ niệm 78 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

Đúng 10 giờ ngày 9-5 (theo giờ Moscow, tức 14 giờ Việt Nam), cuộc duyệt binh kỷ niệm 78 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại bắt đầu trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga.

Binh chủng xe tăng duyệt binh
Binh chủng xe tăng duyệt binh

Trên khán đài có sự hiện diện của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin, các cựu chiến binh cùng nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập gồm Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Armenia và Kazakhstan.

Phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Putin khẳng định sẽ đảm bảo an ninh của đất nước, đồng thời mong muốn thấy một tương lai hòa bình và ổn định.

LB Nga duyệt binh trọng thể kỷ niệm 78 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ảnh 1

Tổng thống Nga phát biểu (ảnh chụp qua màn hình)

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, thế giới đang ở một bước ngoặt quan trọng và Nga đang tham gia vào một cuộc đấu tranh yêu nước vì tương lai của đất nước. Trong bài phát biểu dài 10 phút trên Quảng trường Đỏ, ông Putin nhắc lại những thông điệp mà ông đã nhiều lần đưa ra trong gần 15 tháng qua kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tiếp theo bài phát biểu của Tổng thống Putin là cuộc diễu hành quân sự lớn trên Quảng trường Đỏ. Theo truyền thống, cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ bắt đầu với việc đội danh dự rước quốc kỳ LB Nga và cờ Chiến thắng của Sư đoàn bộ binh Idritskaya số 150 thuộc Tập đoàn quân xung kích số 3, Phương diện quân Belorussia 1 trong điệu nhạc bài Cuộc chiến thần thánh.

LB Nga duyệt binh trọng thể kỷ niệm 78 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ảnh 2

Tổng thống Nga trên khán đài thị sát lễ duyệt binh (ảnh chụp qua truyền hình Russia Today)

Tiếp theo các khối diễu hành bộ là khối các thiết bị quân sự có bánh. Dẫn đầu khối cơ giới là xe tăng T-34 huyền thoại. Thành phần của khối kỹ thuật quân sự năm nay gồm có các loại xe bọc thép Tigr và Typhoon-U, xe bọc thép chở quân BTR-82A, hệ thống tên lửa phòng không S-400, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, tổ hợp tên lửa liên lục địa di động Yars, xe bọc thép bánh hơi Boomerang.

LB Nga duyệt binh trọng thể kỷ niệm 78 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ảnh 3

Ảnh chụp qua màn hình

Ngày 9-5, trên toàn LB Nga kỷ niệm ngày lễ quan trọng nhất – Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Đây là Ngày Chiến thắng huyền thoại của Hồng quân Liên Xô trước chủ nghĩa phát xít và là ngày tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong cuộc chiến đẫm máu này.

Nguồn SGGP