Lấy ý kiến nhân dân về mẫu tượng đài Hùng Vương

Các mẫu tác phẩm tượng đài Hùng Vương sẽ được trưng bày đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016.

Tin từ Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, các mẫu tác phẩm tượng đài Hùng Vương sẽ được trưng bày tại lễ hội Đền Hùng năm nay để lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học.

Tác phẩm được đông đảo ý kiến nhân dân đồng thuận và được Hội đồng nghệ thuật quyết định chọn sẽ được lựa chọn làm cơ sở cho việc đầu tư xây dựng công trình theo quy định.

Được biết, sau 4 tháng phát động dự thi sáng tác phác thảo “Tượng đài Hùng Vương”, Ban tổ chức đã tiếp nhận 21 phương án, tác phẩm dự thi, mỗi phương án gồm có mẫu tượng, bản vẽ và thuyết minh đi kèm.

Các mẫu tượng đài Hùng Vương sẽ được đưa ra trưng bày lấy ý kiến người dân và các nhà khoa học (ảnh báo Phú Thọ)

Quá trình tổ chức chấm và xét chọn các phương án, tác phẩm dự thi diễn ra công khai, minh bạch tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, đảm bảo đúng trình tự các bước theo quy định trên cơ sở đề án và thể lệ cuộc thi.

Hội đồng nghệ thuật đã tiến hành làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tổng hợp kết quả xét chọn và chọn được 3 phương án, tác phẩm tiêu biểu đưa vào vòng 2.

Từ 3 tác phẩm được lựa chọn, Hội đồng tiến hành đánh giá, ghi phiếu kiến nghị để các tác giả tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện tác phẩm của mình, nộp lại tác phẩm cho Ban tổ chức để trưng bày lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân và các nhà khoa học, nhà chuyên môn.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để Phú Thọ là địa phương đầu tiên lập dự án xây dựng tượng đài Hùng Vương trên cơ sở cân nhắc lựa chọn địa điểm, hình tượng nhân vật dựa trên các cơ sở khoa học cũng như tư liệu hiện có.

UBND tỉnh Phú Thọ đã sơ bộ thống nhất vị trí lựa chọn xây dựng tượng đài nằm tại khu đồi Phân Bùng trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng và giao Khu di tích lịch sử Đền Hùng làm Chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định.

Việc xây dựng tượng đài Hùng Vương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng thể hiện tấm lòng thành kính tri ân công đức của người dân Việt đối với tổ tiên, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đồng thời góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO vinh danh.

Nguồn http://toquoc.gov.vn/