Lấy ý kiến dự án nhà máy giấy Đại Dương

(THTG) Chiều ngày 28/3, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp lấy ý kiến các nhà khoa học và chuyên gia đối với nhà máy giấy Đại Dương đặt tại Khu Công nghiệp Long Giang, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị.

3

Ảnh: Bùi Phong

Nhà máy giấy Đại Dương do Công ty TNHH nhà máy giấy Đại Dương đầu tư, chuyên sản xuất các loại giấy từ bột giấy phế liệu, có công suất thiết kế 413.000 tấn/năm, trong đó giai đoạn 1 là 175.000 tấn/năm. Theo các nhà khoa học và các chuyên gia, công nghệ sản xuất giấy là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường lớn nhất. Với công nghệ chuyển từ giấy phế phẩm sang bột giấy phải trải qua nhiều quy trình như: tẩy mực, băm nhuyễn, làm trắng… sử dụng nhiều loại hoá chất và bản thân các phế phẩm từ giấy cũng chứa nhiều chất ô nhiễm có độc tính cao, do đó, khi xả thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ con người và thủy sinh. Hơn nữa, vùng Tân Phước là vùng giáp nước, trung bình nước triều lên xuống chỉ dao động từ 3 đến 4cm, vì vậy, số nước thải dự kiến khoảng hơn 5 ngàn m3/ngày đêm, sẽ không  thể tự thoát và làm sạch được, dẫn tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Mặc dù Công ty TNHH nhà máy giấy Đại Dương cam kết, nước thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cột A, mới được xả ra tuyến kênh Năng, nhưng theo các nhà khoa học, cần phải cân nhắc và thẩm định kỹ công nghệ sản xuất giấy của Công ty, công nghệ xử lý nước thải, cũng như môi trường nói chung, trước khi quyết định đầu tư dự án.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn các ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, các chuyên gia, cũng như nhà đầu tư. Do tính chất phức tạp của dự án, Tiền Giang cần phải có thời gian để đánh giá đầy đủ những tác động của dự án, đặc biệt là tác động về môi trường, để quyết định cho dự án đầu tư hay không trong thời gian tới.

Phúc Huy