Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời

Đối với người dân Cuba, Fidel là vị Tổng tư lệnh kính yêu, người đã có những cống hiến vô cùng to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Cuba.

the gioi 7 ngay lanh tu cach mang cuba fidel castro qua doi hinh 1
Lãnh tụ của cách mạng Cuba Fidel Castro. Ảnh: Getty Images

Vào lúc 22h29′ (giờ địa phương) ngày 25/11, Fidel Castro – lãnh tụ của nhân dân Cuba, nhà lãnh đạo cộng sản và cách mạng kiên cường của các dân tộc Mỹ Latinh và phong trào đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, tự do và Chủ nghĩa xã hội – đã từ trần, thọ 90 tuổi.

Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926 tại vùng Biran, tỉnh Oriente cũ, nay là tỉnh Holguín ở miền Đông Cuba.

Đối với người dân Cuba ông là một vị Tổng tư lệnh kính yêu, người đã có những cống hiến vô cùng to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Cuba, trực tiếp lãnh đạo nhân dân Cuba vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đạt những thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực.

Còn đối với nhiều nhà hoạt động cánh tả trên thế giới, nhà lãnh tụ Fidel Castro là người chỉ huy tối cao đã chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua mọi sóng gió, thác ghềnh, đưa Cuba trở thành một nước Xã hội chủ nghĩa có uy tín cao trên trường quốc tế, là tấm gương sáng của phong trào độc lập và giải phóng dân tộc ở Mỹ La tinh cũng như trên thế giới.

Ngày 26/11, Cuba đã thông báo kế hoạch tổ chức tang lễ cho Lãnh tụ Fidel Castro. Theo đó, nước này sẽ tổ chức quốc tang trong 9 ngày, từ ngày 26/11 đến ngày 4/12. Trong 9 ngày này, các hoạt động và biểu diễn công cộng sẽ tạm ngừng, cờ rủ sẽ được treo trên các tòa nhà công và các căn cứ quân sự.

Lễ an táng tro cốt của lãnh tụ Fidel sẽ diễn ra vào ngày 4/12 tại thành phố lịch sử Santiago de Cuba, Đông nam Cuba.

VOV.VN