Tiền Giang và Long An phối hợp phòng chống xâm nhập mặn và bảo vệ nguồn nước

(THTG) Chiều ngày 06-11, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã phối hợp với tỉnh Long An tiến hành khảo sát và có buổi làm việc về công tác phòng chống xâm nhập mặn, cũng như bảo vệ nguồn nước kênh Nguyễn Văn Tiếp – Rạch Chanh. Về phía tỉnh Long An, tham gia và làm việc cùng đoàn có ông Phạm Văn Cảnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

vlcsnap-2019-11-07-09h22m24s791

vlcsnap-2019-11-07-09h22m37s193

vlcsnap-2019-11-07-09h06m58s440

Đoàn công tác khảo sát thực địa tuyến kênh Nguyễn Văn Tiếp – Rạch Chanh. Ảnh: Minh Nguyên

Đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa tuyến kênh Nguyễn Văn Tiếp – Rạch Chanh, đoạn đi qua các xã: Phú Mỹ, Hưng Thạnh, Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang và đoạn qua huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Tuyến kênh này được nối từ kênh Tháp Mười, tiếp nhận nguồn nước sông Tiền, từ địa phận giáp ranh An Giang – Đồng Tháp, chảy qua các tỉnh: Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An và đổ ra sông Vàm Cỏ Tây. Hệ thống tuyến kênh này có chế độ thủy văn rất phức tạp, nước lưu thông 2 chiều kể cả nước đứng không lưu thông. Chính vì vậy, chuyến khảo sát thực địa lần này giúp tỉnh Tiền Giang thực hiện tốt công tác phối hợp với tỉnh Long An trong việc bảo vệ tuyến kênh, nhất là nắm được các điều kiện cần thiết, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch, sẵn sàng ứng phó với nguồn nước mặn trong thời gian tới, không để xảy ra tình trạng xâm nhập mặn ở huyện Tân Phước như năm 2016.

vlcsnap-2019-11-07-09h07m03s626

Quang cảnh buổi làm việc của lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang và Long An làm việc về công tác phòng chống xâm ngập mặn và bảo vệ nguồn nước. Ảnh: Minh Nguyên

Sau chuyến khảo sát thực địa, lãnh đạo UBND hai tỉnh Tiền Giang và Long An, cùng các sở, ban ngành có liên quan đã có buổi làm việc, đề ra một số giải pháp nhằm bảo vệ nguồn nước tuyến kênh Nguyễn Văn Tiếp – Rạch Chanh, cũng như phối hợp để phòng chống nguồn nước mặn sắp tới. Theo các đại biểu, để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, các sở, ngành có liên quan của hai tỉnh cần quan tâm chú trọng đến vai trò lãnh đạo của cấp cơ sở, công tác bảo vệ môi trường, nạo vét lòng kênh, nhất là nâng cao ý thức của người dân, quản lý xả thải tại các khu, cụm công nghiệp.

vlcsnap-2019-11-07-09h07m45s644

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Nguyên

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo UBND tỉnh Long An và các sở ban ngành tỉnh Long An. Ông cho biết, tỉnh Tiền Giang luôn có trách nhiệm và sẵn sàng chia sẻ với tỉnh Long An trong công tác phòng chống xâm nhập mặn và bảo vệ nguồn nước mặt kênh Nguyễn Văn Tiếp – Rạch Chanh. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng mong muốn hai tỉnh nên có quy chế phối hợp, xây dựng kế hoạch cụ thể của từng ngành, để giải quyết một số thực trạng, khó khăn đang tồn tại, gây ảnh hưởng đến bảo vệ kênh, nhất là vấn đề xả nước thải và nhà vệ sinh ven bờ.

vlcsnap-2019-11-07-09h08m23s630

Ông Phạm Văn Cảnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu. Ảnh: Minh Nguyên

Với tinh thần trách nhiệm và sự chung sức phối hợp từ phía tỉnh Tiền Giang, ông Phạm Văn Cảnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi, mong muốn hai tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp, để bảo vệ tuyến kênh, cũng như phòng xâm nhập mặn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An nhất trí cao với một số đề nghị từ lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Tiền Giang, đồngthời đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An tiến hành kiểm tra ngay vấn đề xả nước thải tại các khu cụm công nghiệp liên quan đến nguồn nước tuyến kênh. Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, cần xây dựng kế hoạch, xin chủ trương thi công một số cống trên Quốc lộ 62, nhằm đảm bảo mục tiêu chung cho hai tỉnh không bị nguồn nước mặn xâm nhập trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang tham quan nhà máy nước tại tỉnh Long An

Chiều cùng ngày, đoàn công tác tỉnh Tiền Giang do ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến tham quan nhà máy nước Nhị Thành, tại xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Tiếp đoàn công tác tỉnh Tiền Giang, có ông Phạm Văn Cảnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo nhà máy nước Nhị Thành và các sở, ngành có liên quan.

vlcsnap-2019-11-07-09h14m40s970

vlcsnap-2019-11-07-09h14m47s056

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác tham quan nhà máy nước tỉnh Long An. Ảnh: Minh Nguyên

Sau khi được giới thiệu tổng quan về nhà máy nước Nhị Thành, đoàn lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đã đến tham quan quy trình hoạt động tại khu thu nước từ sông lên, khu vực xử lý hóa chất, bể lọc sinh học, khu điều khiển, cũng như các giai đoạn để sản xuất thành nước đạt chuẩn theo quy định của Bộ y tế. Nhà máy nước Nhị Thành có diện tích khoảng 3 hecta, được đưa vào sử dụng từ tháng 4 năm 2019 với công suất 30.000 m3/ngày đêm.

Qua chuyến tham quan thực tế tại nhà máy nước Nhị Thành, giúp lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và các ngành chuyên môn có dịp học hỏi kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch, kêu gọi đầu tư và phát triển nhà máy nước ở các huyện phía Tây của tỉnh một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nước sạch tại các địa phương, với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe người dân.

Mạnh Cường