Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang kiểm tra công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết

(THTG) Chiều 10-9, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy.

Đây là 2 huyện, thị trong tỉnh có số cas mắc sốt xuất huyết cao đến thời điểm này, trong đó huyện Cái Bè có trên 590 ca mắc và thị xã Cai Lậy gần 300 ca.

vlcsnap-2019-09-11-08h21m35s348

vlcsnap-2019-09-11-08h22m23s448

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phú Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại nhà dân huyện Cái Bè. Ảnh: Bùi Phong

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chóng dịch huyện Cái Bè, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương cần tập trung mọi nguồn lực với các biện pháp cụ thể, để ngăn chặn số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng. Cụ thể, theo dõi sát 6 xã có nguy cơ, kiểm tra giám sát xã nông thôn mới trong phòng chóng dịch, đồng thời quy trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo các xã và khen thưởng kịp thời những nơi làm tốt.

Trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, Ban chỉ đạo phòng chóng dịch thị xã Cai Lậy đã tuyên truyền trong xí nghiệp, trường học, xử lý 42 ổ dịch, tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng đợt 3 và chuẩn bị phun thuốc diện rộng.

vlcsnap-2019-09-11-08h21m59s990

Quang cảnh buổi làm việc của Phó Chủ tịch UBND tỉnh với thị xã Cai Lậy. Ảnh: Bùi Phong

Để công tác phòng bệnh đạt hiệu quả tích cực, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh tiệu diệt nguồn lây bệnh từ lăng quăng, kịp thời phát hiện bệnh. Ngoài ra, cần rà soát lại các khu phố, ấp có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết để lên kế hoạch diệt lăng quăng, phun thuốc diện rộng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó tuyên truyền cho các hộ dân về Nghị định 176 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, để áp dụng xử phạt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Thanh Xuân

Thị trấn Cái Bè phun hóa chất dập dịch sốt xuất huyết

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết Dengue diễn biến phức tạp tại Thị trấn Cái Bè, với 10 ổ dịch, 62 ca mắc, tối 09-9, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Cái Bè đã tổ chức phun hóa chất dập dịch sốt xuất huyết diện rộng tại khu phố 1, 2, 3 và 4.

Trước khi phun hóa chất diệt muỗi, từ ngày 05-9 đến ngày 08/9, Thị trấn Cái Bè đã tổ chức ra quân diệt lăng quăng; đồng thời tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hộ dân xử lý môi trường, diệt lăng quăng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Phun thuoc 1 Phun thuoc

Thị trấn Cái Bè tổ chức phun hóa chất dập dịch sốt xuất huyết diện rộng. Ảnh Thanh Hoàng

Toàn Thị Trấn có trên 4.000 hộ dân, trong đó có gần 1000 hộ ở hẻm sâu, được phun hóa chất bằng máy phun mang vai, riêng đối với các hộ sống cặp các trục lộ được phun máy hóa chất bằng máy phun lớn. Bác sỹ Lê Đăng Ngạn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang đã giám sát thực địa phun thuốc cho biết, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như đảm bảo hiệu quả của việc phun thuốc diệt muỗi, người dân cần chủ động mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ để không khí lưu thông. Che đậy kỹ càng thực phẩm, đậy kín các dụng cụ chứa nước, dọn dẹp gọn gàng đồ dùng. Di chuyển vật nuôi ra khỏi nơi phun thuốc. Ra khỏi nhà và khu vực phun thuốc ít nhất 30 phút để thuốc khô và tránh hít phải hơi thuốc. Sau khi phun thuốc, cần lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng… nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, các sinh hoạt sau đó diễn ra bình thường.

Theo kế hoạch, sau đợt phun thuốc lần này sẽ phun tiếp tục lần 2 sau 7 ngày, theo đúng quy trình phun thuốc diệt muỗi dập dịch của Bộ Y tế.

Thanh Hoàng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang