Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình thu hoạch vụ lúa Hè Thu

(THTG) Ngày 24-8, ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến kiểm tra tình hình thu hoạch vụ lúa hè thu tại huyện Gò Công Tây, Tiền Giang.

Huyện Gò Công Tây có diện tích đất sản xuất lúa là 8.460 hécta và trong vụ lúa hè thu năm nay, toàn huyện có 8.200 hécta lúa được xuống giống. Theo lãnh đạo Phòng nông nghiệp huyện, đến thời điểm hiện tại, các diện tích sản xuất lúa vụ hè thu năm nay đang vào giai đoạn thu hoạch rộ và dự kiến sẽ thu hoạch hoàn thành trong tháng 8 này, với năng suất bình quân đạt 6,35 tấn/hécta, với giá thu mua dao động từ 5.000 đến 5.500 đồng/kg đối với lúa thường và khoảng 7.000 đồng/kg đối với lúa VD20. Mặc dù trong tình hình dịch bệnh, nhưng việc thu hoạch lúa của nông dân không gặp nhiều khó khăn.

Lua He Thu 4

Lua He Thu 1

Lua He Thu 3

Ruộng lúa đang chuẩn bị bị thu hoạch tại huyện Gò Công Tây. Ảnh: Bá Thủy

Qua công tác kiểm tra, ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao hiệu quả sản xuất vụ lúa Hè Thu năm nay của huyện Gò Công Tây. Mặc dù trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng việc sản xuất và tiêu thụ lúa vẫn được đảm bảo.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý hiện nay đã có một số diện tích sau khi thu hoạch vụ lúa Hè Thu đã xuống giống vụ lúa Thu Đông, việc này không đúng với kế hoạch xuống giống của ngành nông nghiệp tỉnh, do đó khả năng gặp rủi ro là rất cao. Huyện Gò Công Tây phải tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức để hiểu và thực hiện đúng theo kế hoạch xuống giống, tránh bị thiệt hại trong điều kiện biến đổi khí hậu. Về chiến lược lâu dài, ông cũng đề nghị huyện Gò Công Tây phải thiết kế, thiết lập lại bản đồ đồ nông nghiệp theo vùng; định hình, định hướng cho nông dân sản xuất theo vùng và theo ngành hàng.

Bá Thủy

Ngành nông nghiệp khuyến cáo không nên xuống giống vụ lúa Thu Đông

Cùng với thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân các huyện phía Đông tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu 2021, với tổng diện tích khoảng 22.200 hecta, ước tổng sản lượng đạt 130.000 tấn. Tuy nhiên, khác với những năm trước, sau vụ lúa này, nông dân không xuống giống vụ lúa tiếp theo mà cắt hẳn lúa Thu Đông 2021.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, ngành đã có văn bản yêu cầu các địa phương tuyên truyền, vận động người dân sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè Thu không xuống giống vụ lúa Thu Đông tiếp theo, đồng thời hướng dẫn nông dân chuyển đổi sang trồng luân canh rau màu trên nền đất lúa, hoặc để nền ruộng nghỉ ngơi, nhằm bảo đảm lịch thời vụ xuống giống lúa Đông Xuân 2021-2022 né được hạn, mặn xâm nhập.

Kim Nữ