Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình tháo dỡ đập thép trên kênh Nguyễn Tấn Thành

(THTG) Ngày 04-5, ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã đến kiểm tra tình hình tháo dỡ đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kênh Nguyễn Tấn Thành.

Đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kênh Nguyễn Tấn Thành thuộc địa phận xã Song Thuận và xã Bình Đức, huyện Châu Thành, được hợp long ngày 06/02/2021; công trình có chiều dài 80m, mặt cắt ngang rộng 06m. Sau khi hợp long, đập thép đã phát huy hiệu quả trong công tác ngăn mặn, bảo đảm nguồn nước ngọt cho trên 128.000 hecta đất sản xuất nông nghiệp và nguồn nước ngọt bổ cấp cho các nhà máy nước, phục vụ nước sinh hoạt cho khoảng 1,1 triệu người thuộc 2 tỉnh Tiền Giang và Long An trong mùa khô năm 2021.

vlcsnap-2021-05-04-14h57m18s173

vlcsnap-2021-05-04-14h59m13s883

Ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình tháo dỡ đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kênh Nguyễn Tấn Thành. Ảnh: Việt Bình

Việc tháo dỡ đập thép trên kênh Nguyễn Tấn Thành được thực hiện trên cơ sở diễn biến của tình hình xâm nhập mặn đang có chiều hướng giảm; nên  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có tờ trình và được UBND tỉnh chấp thuận. Việc tháo dỡ đập thép nhằm đón nguồn nước ngọt từ hệ thống sông chính, khôi phục giao thông thủy tại vị trí đắp đập. Việc tháo dỡ đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kênh Nguyễn Tấn Thành dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 16/5 tới.

Tại buổi kiểm tra, ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị có liên quan cần phải đảm bảo an toàn và đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc tháo dỡ đập, cũng như vấn đề chất lượng nước sau khi tháo dỡ.

Mạnh Cường