Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang làm việc với huyện Châu Thành về công tác phòng chống Covid-19

(THTG) Chiều ngày 16-7, ông Nguyễn Ngọc Trầm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

vlcsnap-2021-07-17-08h58m47s057

vlcsnap-2021-07-17-08h58m59s405

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trần Liêm

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Châu Thành cho biết, tính đến ngày 15-7, trên địa bàn huyện có 70 ca F0, 424 trường hợp F1 đang cách ly tập trung tại các cơ sở y tế, 2.075 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà. Theo nhận định, Châu Thành là huyện có tuyến quốc lộ 1A đi ngang, người từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ dễ dàng đến mua bán, trao đổi hàng hóa, đây cũng là yếu tố nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, nguy cơ bùng phát cao nhất là ổ dịch ở xã Thạnh Phú, vì có nhiều người tiếp xúc với ca F0.

Để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch Covid-19, huyện Châu Thành đã thành lập 10 đội điều tra, truy vết cấp huyện, trong đó có 3 đội chuyên trách điều tra F0 và F1, phân công phụ trách từng địa bàn. Các đội điều tra, truy vết đã tăng cường phối hợp với tổ truy vết cấp xã, kịp thời truy vết khi xuất hiện các ca F0.

Trong công tác phòng, chống dịch đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp, huyện Châu Thành đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh xử lý kịp thời các trường hợp công nhân nghi nhiễm. Đến ngày 15-7, có 24 doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tân Hương và cụm công nghiệp Song Thuận đã ngừng hoạt động; 13 doanh nghiệp đã xây dựng phương án đảm bảo “3 tại chỗ” và được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh thẩm định, cho phép tiếp tục hoạt động.

vlcsnap-2021-07-17-08h59m11s854

vlcsnap-2021-07-17-09h02m33s151

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu huyện Châu Thành thực hiện quyết liệt các biện pháp điều tra, truy vết và khống chế các ổ dịch. Ảnh: Trần Liêm

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Châu Thành đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao. Ông Nguyễn Văn Mười đề nghị huyện Châu Thành tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng ở ổ dịch xã Tam Hiệp và các ổ dịch mới phát sinh; nghiên cứu tổ chức lại các đội điều tra, truy vết để có thể truy vết nhanh nhất các trường hợp có liên quan đến ổ dịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo huyện nghiên cứu thành lập tổ điều hành công tác truy vết để có sự thống nhất, tập trung và đạt được hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch.

Sau hơn 15 ngày xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, đến nay các ổ dịch trên địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành đã được khống chế và kiểm soát. Đến thời điểm ngày 15-7, xã có 38 ca mắc, trong đó ổ dịch chợ Bưng chiếm đa số và xã có một bệnh nhân cao tuổi với nhiều bệnh lý nền đã không qua khỏi.

Nguyễn Phong