Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng chống lũ lụt, triều cường huyện Cai Lậy

(THTG) Chiều ngày 21/10, đoàn công tác do ông Nguyễn Thanh Cẩn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tiền Giang làm trưởng đoàn đã đến huyện Cai Lậy kiểm tra công tác phòng chống, ứng phó với lũ lụt, triều cường.

3

 Tại huyện Cai Lậy, trong hai ngày 20 và 21 tháng 10, đỉnh triều cường đạt mức 1,92 mét, vượt mức cao nhất của năm trước hơn 0,11 mét, gây ngập úng cục bộ ở một số khu vực thuộc các xã: Long Tiên, Long Trung, Tam Bình, Ngũ Hiệp,…

 Điều lo ngại nhất là triều cường xâm lấn nhanh, ào ạt, nhưng lại thoát chậm, chỉ trong đêm 20/10 đã làm ngập hơn 200 ha cây ăn trái, hàng trăm ao nuôi cá. Đến thời điểm này các địa phương chưa thể thống kê chính xác con số thiệt hại.

Theo khảo sát của huyện Cai Lậy, toàn huyện có 3 điểm xung yếu, cao trình thấp hơn đỉnh triều, bị đợt triều cường tối qua làm ngập nặng là: cống 868 thuộc xã Long Tiên, cống ông Tùng và cống ông Bảo thuộc xã Long Trung và hơn 50 km đường đê bao bị sạt lở, xuống cấp, thấp hơn mực nước đỉnh triều gần 4 tấc. Hiện Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện và các xã bị ảnh hưởng của triều cường đang huy động nhân lực, vật lực nâng cấp các điểm cao trình thấp, chủ yếu dùng bao cát đắp đê ngăn nước.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, mực nước triều cường trong những ngày tới vẫn còn cao kết hợp với nước lũ ở vùng thượng nguồn đổ về sẽ diễn biến bất thường, nhất là đợt triều cường tới sẽ còn cao hơn mức đỉnh triều của hai ngày qua, nguy cơ gây ngập cho các vùng trồng cây ăn trái thuộc các xã ven sông Tiền thuộc các huyện: Cai Lậy, Cái Bè và Châu Thành rất cao. Chính vì vậy, thay mặt Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, ông Nguyễn Thanh Cẩn chỉ đạo các địa phương ven sông Tiền rà soát lại những đoạn đường, các cống đập có nguy cơ sạt lở, chủ động nâng cấp, gia cố cao hơn mức đỉnh triều mấy ngày qua. Đặc biệt, duy trì chế độ trực 24/24, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Cùng với sự lãnh chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương, sự tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể, ông Nguyễn Thanh Cẩn còn yêu cầu người dân địa phương nêu cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống lũ lụt, triều cường tại gia đình như: gia cố đê bao các vườn cây, bao lưới các ao nuôi thủy sản, kê kích nhà cửa,… nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản và bảo đảm an toàn cho con người trước diễn biến phức tạp của các đợt triều cường tới đây.

Kim Nữ