Lãnh đạo cánh hữu châu Âu họp bàn về vấn đề nhập cư

Ngày 16/12 các nhà lãnh đạo cực hữu một số nước châu Âu đã nhóm họp tại Praha của Séc để thống nhất quan điểm về nhập cư và các vấn đề khác.

Dưới chủ đề “Vì một châu Âu của các quốc gia có chủ quyền”, hội nghị của phe cánh hữu do Đảng Tự do và Dân chủ trực tiếp của Séc đứng ra tổ chức, và thu hút sự tham gia của một số lãnh đạo có tiếng tăm trong giới cực hữu ở châu Âu như bà Marine Le Pen của mặt Trận Dân tộc Pháp, Heinz-Christian Strache của Đảng Tự do Áo, hay Geert Wilders của Đảng Tự do Hà Lan.

lanh dao canh huu chau au hop ban ve van de nhap cu hinh 1
Các nhà lãnh đạo cực hữu châu Âu tại phiên họp. Ảnh: Getty

Tại cuộc họp báo chung, các nhà lãnh đạo cực hữu đã cáo buộc Liên minh châu Âu can thiệp vào chủ quyền của các quốc gia thành viên bằng cách áp dụng cơ chế hạn ngạch bắt buộc đối với những người xin tị nạn từ Trung Đông. Họ kêu gọi EU áp dụng các chính sách nhập cư cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn làn sóng người Hồi giáo vào châu Âu như hiện nay.

Bên cạnh đó, họ đề nghị EU cần phải cải cách theo hướng các quốc gia có chủ quyền sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau, cùng có lợi, mà không có bất kỳ mệnh lệnh nào từ Brussels, trong khi vẫn duy trì nguyên tắc tự do đi lại của người dân, hàng hoá, vốn và dịch vụ trong khối.

Trong khi phe cánh hữu đang họp, một số nhóm cánh tả phản đối cuộc họp đã tổ chức các cuộc biểu tình ở trung tâm thủ đô Praha và ở ngoại ô thành phố nơi hội nghị diễn ra. Khoảng 400 người tụ tập bên ngoài địa điểm cuộc họp báo, huýt sáo, la ó, và hô vang các khẩu hiệu chống chủ nghĩa dân túy, bài ngoại và phát-xít. Một số nhà chính trị của Séc cũng đã lên án hội nghị nói trên.

Các biện pháp an ninh đã được tăng cường để bảo vệ hội nghị và các nhà lãnh đạo phe cực hữu, trong đó có ông Wilders của Đảng Tự do Hà Lan, người gần đây đối mặt với một số mối đe dọa. Tuy nhiên, không có sự cố nào được ghi nhận, và cảnh sát cũng không can thiệp vào các cuộc biểu tình.

Nguồn VOV