Lãnh đạo Bộ KH-CN biết Việt Á vi phạm nhưng vẫn “bỏ qua”

Trong đại án Việt Á, mặc dù nhận tiền của Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), nhưng cựu Bộ trưởng và cựu Thứ trưởng Bộ KH-CN không bị cáo buộc nhận hối lộ mà là vi phạm các quy định về đấu thầu.

Làm trái pháp luật để giúp Việt Á

Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, việc Phan Quốc Việt có được điều kiện sản xuất, kinh doanh kit test Covid-19 trước hết là do sự “hậu thuẫn” giúp sức ngay từ ban đầu của Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ KH-CN các ngành kinh tế kỹ thuật thuộc Bộ KH-CN) khi người này biết Học viện Quân y sẽ có đề xuất với Bộ KH-CN để triển khai phát triển kit test Covid-19.

Quá trình giúp Việt Á, ông Hùng đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo BộKH-CN, trong đó có các ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng), Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng) tổ chức họp báo, đề xuất khen thưởng Công ty Việt Á trái quy định, không đúng thẩm quyền. Mặc dù biết quyền sở hữu kết quả nghiên cứu đề tài phát triển kit test Covid-19 thuộc về Nhà nước do Bộ trưởng Bộ KH-CN làm đại diện nhưng khi được Trịnh Thanh Hùng báo cáo trên cơ sở đề xuất đặt hàng của Học viện Quân y, ông Chu Ngọc Anh và Phạm Công Tạc đã thực hiện các hành vi trái pháp luật để giúp Việt Á sử dụng kết quả nghiên cứu đề tài.

Trong đó, ông Chu Ngọc Anh đã ký quyết định để phê duyệt, giao Học viện Quân y chủ trì, Việt Á phối hợp thực hiện đề tài, kinh phí thực hiện hơn 18,9 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Điều này trái với quy định của Luật KH-CN. Ông Phạm Công Tạc đã ký quyết định thành lập hội đồng giao trực tiếp và tổ thẩm định kinh phí thực hiện nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch Covid-19, xác định kinh phí của đề tài với số tiền như trên. Ông Tạc còn ký quyết định thành lập hội đồng đánh giá, nghiệm thu giai đoạn 1 đề tài (việc này không có trong kế hoạch nghiên cứu đề tài) để hội đồng họp, có biên bản nghiệm thu, giúp Việt Á sử dụng kết quả nghiệm thu này để lập hồ sơ đăng ký và được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành kit test Covid-19 trái quy định.

Việt đưa cho ông Anh 200.000USD (hơn 4,6 tỷ đồng), đưa cho ông Tạc 50.000USD (hơn 1,1 tỷ đồng). Hai người này không bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” do quá trình điều tra, cơ quan điều tra của Bộ Công an cho rằng, 2 ông này đã không trao đổi, bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với Phan Quốc Việt về việc đưa, nhận tiền, không gây khó khăn để Việt phải đưa tiền.

Bộ kit test Covid-19 của Việt Á ảnh 1
Bộ kit test Covid-19 của Việt Á

Lợi dụng chức vụ

Trong 38 bị can bị cơ quan công tố truy tố lần này có ông Nguyễn Văn Trịnh (cựu trợ lý Phó Thủ tướng), bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ để tác động giúp đỡ Việt Á. Hành vi này xuất phát từ khi Phan Quốc Việt và ông Nguyễn Huỳnh (cựu thư ký ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế ) nhờ giúp đỡ Việt Á trong quá trình nghiên cứu đề tài kit test Covid-19, cấp số đăng ký lưu hành, tiêu thụ kit test Covid-19.

Ông Trịnh bị cáo buộc hướng dẫn Việt soạn công văn đề nghị cấp số đăng ký lưu hành khẩn cấp kit test Covid-19 của Việt Á, rồi gửi lại để ông kiểm duyệt nội dung trước khi gửi cho Bộ Y tế.

Ông Trịnh còn chỉ đạo ông Nguyễn Huỳnh kiểm tra và giới thiệu cho Việt đơn vị thuộc Bộ Y tế có chức năng kiểm định chất lượng sinh phẩm y tế để Việt liên hệ, thực hiện kiểm định chất lượng kit test Covid-19 phục vụ cho việc lập hồ sơ xin cấp số đăng ký lưu hành.

Với chức vụ quyền hạn của mình, ông Trịnh còn can thiệp, tác động ông Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính thuộc Bộ Y tế ) giúp Việt Á được Bộ Y tế sử dụng nguồn tiền tài trợ từ các ngân hàng thương mại để thanh toán tiền mua 200.000 kit test Covid-19 với giá 470.000 đồng (trong khi giá này chưa có căn cứ để thanh toán, đang bị Bộ Y tế kiểm tra).

Hành vi của ông Trịnh bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 400 tỷ đồng. Quá trình giúp Việt Á, ông Trịnh được Phan Quốc Việt đưa cho 200.000USD.

Nguồn SGGP