- Giá xăng tăng, dầu giảm từ 15 giờ chiều 1-6 - Sáng 1-6, Tiền Giang khai mạc Ngày Olympic trẻ em; phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước. - Khánh thành Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ tại tại Khu dân cư Long Thạnh Hưng, huyện Chợ Gạo. - Tiền Giang: Xử lý gần 50 trường hợp ô tô tải đậu lấn ra đường, gây kẹt xe - ĐBQH bức xúc việc dừng tăng lương để chi đầu tư nhưng lại để đọng vốn. - Đại biểu Quốc hội lo lắng trước việc 4 triệu người đã rút BHXH một lần. - Công an TP HCM đã khởi tố 57 vụ án trong vụ các tiếp viên xách ma túy từ Pháp về Việt Nam và thu giữ nhiều tang vật liên quan. - Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang chúc mừng Đại lễ phật đản - Gần 1.100 trường hợp vi vi phạm TTATGT bị xử lý sau 01 tuần thực hiện kế hoạch bố trí Tổ chuyên đề. - Hội cựu chiến binh các tỉnh gồm: Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Đồng Tháp cùng với Hội cựu chiến binh tỉnh đến tham quan khu di tích Ấp Bắc. - Chi đoàn cơ sở Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang đã trao tặng 1.000 quyển tập cho các em sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Tân Phước...

Lần đầu giải mã ADN, lật ngược “bí mật sốc” cái chết của Beethoven

Phân tích ADN mới đã tìm thấy bằng chứng về căn bệnh vẫn còn ám ảnh nhân loại đến ngày nay, giải oan cho bác sĩ riêng của nhà soạn nhạc vĩ đại Ludwig van Beethoven.

 Cách đây vài năm, một nhóm khoa học gia đã phân tích mẫu tóc của Beethoven và tiết lộ cái mà nhiều người gọi là “bí mật sốc” về cái chết của ông: Họ cho rằng nhà soạn nhạc đã chết vì nhiễm độc chì, do sai sót của bác sĩ riêng trong quá trình trị bệnh. Tuy nhiên nghiên cứu mới đã chứng minh điều ngược lại.

Theo Live Science, phân tích di truyền cụ thể hơn trên 5 lọn tóc kỷ vật của Beethoven đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ông mắc viêm gan siêu vi B, căn bệnh vẫn khiến nhiều người khổ sở trong thời hiện đại.

Lần đầu giải mã DNA, lật ngược bí mật sốc cái chết của Beethoven - Ảnh 1.

Chân dung nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven – Tranh: Họa sĩ Joseph Karl Stieler, năm 1802

Điều này cũng giúp giải thích cụ thể hơn những vấn đề sức khỏe mà nhà soạn nhạc gặp phải trong những năm cuối đời. Giả thuyết nhiễm độc chì trước đó vốn không thể làm sáng tỏ lý do vì sao Beethoven bị điếc.

Lời khẳng định vừa được đưa ra trong bài công bố trên tạp chí khoa học Current Biology.

“Chúng tôi không thể nói chắc điều gì đã khiến Beethoven tử vong, nhưng ít nhất chúng tôi xác nhận sự hiện diện của nguy cơ di truyền đáng kể và tình trạng nhiễm viêm gan siêu vi B. Chúng tôi cũng loại bỏ một số nguyên nhân ít hợp lý khác” – đồng tác giả Johannes Krause, giáo sư di truyền học từ Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck (Đức), cho biết.

Nguyên nhân di truyền được cho là làm nặng thêm tình trạng sức khỏe kém của nhà soạn nhạc là bệnh hemochromatosis, vốn đặc trưng bởi sự tích tụ sắt quá nhiều dẫn đến rối loạn về gan, bệnh cơ tim, tiểu đường… Ngoài ra nhà soạn nhạc cũng nghiện rượu.

Cộng với virus viêm gan siêu vi B, tất cả có thể tạo thành một bản án tử cho ông.

Nhà soạn nhạc sinh năm 1770 bắt đầu mất khả năng nghe từ giữa đến cuối những năm 20-30 tuổi, sau đó điếc hoàn toàn vào cuối tuổi 40. Ông cũng bị hành hạ bởi các vấn đề về đường tiêu hóa nghiêm trọng, trải qua ít nhất 2 đợt vàng da… là những triệu chứng chỉ thẳng đến bệnh gan.

Năm 1802, khi bệnh trở nên rất trầm trọng, Beethoven đã nhờ người bạn là bác sĩ Johann Adam Schmidt kiểm tra, chẩn đoán và công khai căn bệnh. Tuy nhiên ông Schimdt lại qua đời trước Beethoven 18 năm nên sau đó ông đã được diều trị bởi các thầy thuốc khác.

Sau cái chết của Beethoven năm 1827, cuộc khám nghiệm tử thi cho thấy ông bị xơ gan nặng.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*