Kỷ niệm 85 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh

Là sự hội tụ ý chí kiên cường, bất khuất, lòng yêu nước, ý thức cách mạng, Xô Viết Nghệ Tĩnh đã để lại cho cách mạng nước ta nhiều bài học sâu sắc
Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh là đỉnh cao của phong trào cách mạng trong giai đoạn 1930-1931. Ảnh: Báo Nghệ An
Ngày 11/9, UBND tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 85 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2015). Tới dự lễ có các đồng chí: nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương; lãnh đạo địa phương và đông đảo nhân dân tỉnh Nghệ An.Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An đã ôn lại truyền thống quật khởi, kiên cường của nhân dân hai tỉnh Nghệ An-Hà Tĩnh qua phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương thông qua Xứ ủy Trung Kỳ, cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh được mở đầu bằng cuộc biểu tình của công nhân nhà máy diêm, nhà máy cưa Bến Thủy cùng nhân dân 5 xã ven thị xã Vinh vào ngày 1/5/1930. Từ đó đến tháng 8/1930, ở Nghệ Tĩnh đã có đến 97 cuộc bãi công, biểu tình của công nhân và nông dân.

Các cuộc biểu tình diễn ra đồng loạt, mạnh mẽ đã làm cho bộ máy chính quyền thực dân và bộ máy chính quyền tay sai lâm vào tê liệt, tan rã. Dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, tổ chức nông hội (xã bộ nông) đã được thành lập.

Chính quyền Xô Viết đầu tiên được hình thành hàng loạt tại nhiều xã thuộc Thanh Chương, Nam Đàn, Anh Sơn, Nghi Lộc, Vinh – Bến Thủy, Can Lộc, Thạch Hà, Đức Thọ, Hưng Nguyên, Hương Sơn… Chính quyền Xô Viết một mặt thi hành các chính sách mới, mặt khác phá bỏ hệ thống chính quyền cũ, trưng thu ruộng đất, thóc gạo, tài sản của các địa chủ, đồng thời ra yêu sách đối với các chủ xưởng, chủ tàu trong vùng.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các đại biểu mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Ảnh: Báo Nghệ An

Mặc dù chính quyền Xô Viết chỉ tồn tại trong 5 tháng tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nhưng hình thức sơ khai của chính quyền công nông đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên tinh thần đấu tranh giành chính quyền của nhân dân lao động trên cả nước.

Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh được đánh giá là đỉnh cao của phong trào cách mạng trong những năm 1930-1931. Đây là cuộc tổng diễn tập đầu tiên trong cả nước để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Phát huy truyền thống quê hương Xô viết anh hùng trong các giai đoạn cách mạng tiếp theo, nhất là trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Nghệ An đã có những đóng góp to lớn vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc, nhiều thế hệ công dân Nghệ An đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.Đồng chí Lê Hồng Anh cũng đánh giá cao sự đóng góp to lớn của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, phát triển và đổi mới quê hương, đất nước. Tuy nhiên sự phát triển của Nghệ An chưa tương xứng với tiềm năng và sự kỳ vọng của nhân dân. Đồng chí Lê Hồng Anh đề nghị Nghệ An phát huy tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh, tiếp tục phấn đấu, nỗ lực cao hơn nữa để xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

VGP News