Kỷ niệm 82 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh, khánh thành khu di tích lịch sử Xô Viết ngã ba Nghèn

      Tối 11/9, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tổ chức kỷ niệm 82 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2012) và khánh thành khu di tích lịch sử Xô Viết ngã ba Nghèn. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, cán bộ tiền khởi nghĩa, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng đông đảo nhân dân huyện Can Lộc.

                           

        Đại biểu tại Lễ cắt băng khánh thành Khu di tích lịch sử
      Xô Viết Nghệ Tĩnh - Ngã ba Nghèn. (Nguồn: baohatinh.vn)
 

Cách đây 82 năm, tại ngã ba Nghèn lịch sử đã diễn ra cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Can Lộc trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Nhiều chiến sỹ cộng sản, đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh dưới họng súng dã man của kẻ thù. Ngay sau khi thành lập, Đảng đã lãnh đạo nhân dân trong cả nước đứng lên đấu tranh, đỉnh cao là phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm (1930-1931). Mở đầu là cuộc biểu tình, đình công của công nhân Vinh-Bến Thủy đòi tăng lương giảm giờ làm. Chỉ sau thời gian ngắn, ngọn lửa cách mạng đã nhanh chóng lan rộng đến các huyện ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Trung kỳ và Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, nhân dân Can Lộc và các huyện trong tỉnh đã nhất tề vùng lên đấu tranh chống lại sự áp bức bóc lột hà khắc của chế độ thực dân, phong kiến. Lá cờ đỏ búa liềm đã tung bay khắp các địa bàn, quần chúng sôi sục khí thế, đứng lên lật đổ bộ máy thống trị của thực dân và phong kiến tay sai, lập nên chính quyền nhân dân ở nhiều thôn, xã.

Từ tháng 5 đến tháng 9/1930, trên địa bàn huyện Can Lộc đã nổ ra 40 cuộc biểu tình lớn nhỏ… Mặc dù bị kẻ thù tàn sát đẫm máu, nhưng phong trào cách mạng 1930-1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh là một sự kiện lịch sử trọng đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đã làm lung lay chế độ thực dân phong kiến. Đó cũng là cuộc tổng diễn tập đầu tiên của Đảng và nhân dân ta chuẩn bị cho sự thắng lợi của Cách mạng tháng Tám sau này. Phong trào đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng về xây dựng khối liên minh công nông, về sử dụng bạo lực cách mạng để giành chính quyền, cũng như xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân…

Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nêu cao truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh vững bước đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, quyết tâm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh trở thành tỉnh có công nghiệp, dịch vụ phát triển, nhân dân có đời sống ấm no, tự do và hạnh phúc, xây dựng quê hương Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Khu di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh được xây dựng trên diện tích 36.000m2, với tổng vốn đầu tư 93 tỷ đồng. Công trình gồm các hạng mục: Tượng đài chính, nhà truyền thống, nhà văn hoá đa năng, bia dẫn tích ở cầu Nghèn và các công trình phụ trợ khác. Riêng tượng đài Xô Viết Nghệ Tĩnh do Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Xây dựng Việt Nam thi công, đây là một hạng mục quan trọng nằm trong khu di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Trước đó, chiều 11/9, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng đoàn đại biểu đã dâng hoa, hương tại Khu di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh ngã ba Nghèn (Can Lộc)./.