Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Tiền Giang Khoá IX thảo luận tại tổ.

(THTG) Ngày 7/12 tại Kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang Khoá IX, các vị đại biểu thảo luận tại tổ, đóng góp ý kiến về phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017 và các dự thảo Nghị quyết dự kiến sẽ thông qua tại Kỳ họp này.

Untitled 3

Ảnh : Minh Trí 

Các vị đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tập trung vào nhiều vấn đề như: hoạt động giám sát, thẩm tra của HĐND, các ban HĐND; các chỉ tiêu và những nhóm giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2017 do UBND tỉnh đề ra; cơ sở và giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp; về các tiêu chí và chỉ tiêu về xây dựng xã nông thôn mới; công tác xúc tiến đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; quản lý Nhà nước về môi trường; lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân; về cải cách hành chính, về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo cùng các vấn đề về phòng chống tham nhũng và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Trên lĩnh vực kinh tế nhiều đại biểu cho rằng: tổng sản phẩm nội địa của tỉnh, tức GRDP tăng 8,5% trong năm 2016 là khá ổn định so với khu vực và cả nước, đó là động lực để tỉnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2017. Chỉ tiêu đặt ra là đạt được mức tăng tưởng tổng sản phẩm từ 8,5 đến 9% trong năm tới, đòi hỏi UBND tỉnh phải chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đã đề ra. Tuy nhiên với kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành thời gian qua của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thì khả năng sẽ vượt qua khó khăn để đạt các chỉ tiêu.

Đối với xây dựng nông thôn mới, nhiều đại biểu đề nghị cần tập trung nguồn lực, đảm bảo chắc từng tiêu chí, đặc biệt là tránh tình trạng nợ đọng như một số địa phương khác. Trên lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu cho rằng nông dân còn sản xuất tự phát, không theo quy hoạch; cần phát triển mô hình cánh đồng lớn gắn với sản xuất, cung cấp giống, vật tư nông nghiệp và tiêu thụ nông sản.

Untitled 2

Ảnh : Minh Trí 

Các đại biểu cho rằng, thời gian gần đây việc tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, xử lý trên lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm đã góp phần hạn chế vi phạm, cần tiếp tục tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, cũng như sử dụng hóa chất, phẩm màu độc hại trong chế biến thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, các đại biểu cho rằng nhờ các giải pháp nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị nên số lượng người đi khiếu nại, tố cáo nhìn chung đã giảm so với năm 2015, nhất là những vụ việc khiếu nại vượt cấp, khiếu nại đông người. Các đại biểu đề nghị UBND các cấp và các ngành chức năng cần rà soát và giải quyết các vụ khiếu nại tồn đọng, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài ảnh hưởng đến trật tự xã hội ở địa phương.

Đối với nhóm tờ trình kèm theo dự thảo Nghị quyết dự kiến sẽ thông qua tại Kỳ họp này, các đại biểu đã đóng góp ý kiến đối với tính khả thi các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017, về dự toán thu chi ngân sách và việc phân cấp nguồn thu, chi ngân sách giữa các cấp ngân sách giai đoạn 2017-2020; dự thảo Nghị quyết về tổng biên chế công chức tỉnh Tiền Giang năm 2017 và dự thảo Nghị quyết về đặt tên đường, công trình công cộng trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ, thu hút bác sĩ công tác tại các cơ sở y tế công lập vì hiện nay đội ngũ bác sĩ của tỉnh còn thấp so với tỷ lệ dân số. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng quan tâm đóng góp nhiều về tăng cường các giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, ngăn ngừa tệ nạn xã hội và kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Sáng mai, ngày 8/12, Kỳ họp lần thứ 3 HĐND tỉnh Tiền Giang Khóa IX sẽ tiến hành phần thảo luận tại hội trường và phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang sẽ trực tiếp phiên họp quan trọng này vào lúc 7 giờ 45 phút trên hai sóng phát thanh, truyền hình và phát trực tuyến trên Trang Thông tin điện tử của Đài tại địa chỉ  www.thtg.vn

 

                                       An Phước