KTS. Võ Trọng Nghĩa đoạt Huy chương Vàng Arcasia 2016 tại Hồng Kông

Công trình “Farming Kingder Garten” do KTS Võ Trọng Nghĩa chủ trì thiết kế đã đoạt Huy chương Vàng (giải Nhất), giải thưởng Arcasia 2016 cho hạng mục kiến trúc bền vững.

Hội Kiến trúc sư (KTS) châu Á lần thứ 17 với chủ đề: “Growth and Diversity: The Green Age of Asia” (Tăng trưởng và đa dạng: Kỷ nguyên xanh của châu Á) đã tổ chức trao giải Arcasia 2016 tại Hồng Kông.

Công trình “Farming Kingder Garten” do KTS Võ Trọng Nghĩa chủ trì thiết kế đã đoạt Huy chương Vàng (giải Nhất), giải thưởng Arcasia 2016 cho hạng mục kiến trúc bền vững.

KTS. Võ Trọng Nghĩa.
KTS. Võ Trọng Nghĩa.

Arcasia là Hiệp hội kiến trúc sư châu Á, gồm 19 thành viên đến từ các nước trong khu vực châu Á. Các bài dự thi giải thưởng kiến trúc Arcasia được nộp từ các thành viên của Hội.

Giải thưởng Arcasia là một giải thưởng uy tín do Hội Kiến trúc sư châu Á tổ chức, giải được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tôn vinh những nỗ lực, đóng góp của các KST trong khu vực châu Á trong việc duy trì và phát huy bản sắc dân tộc, cải thiện và bảo vệ môi trường…

Công trình “Farming Kingder Garten” nhìn từ trên cao.
Công trình “Farming Kingder Garten” nhìn từ trên cao.

Công trình “Farming Kingder Garten” tại Đồng Nai (Việt Nam) được thiết kế dựa trên ý tưởng là một công trình xanh, bền vững. Công trình do Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa thực hiện với các KTS. Võ Trọng Nghĩa, KTS. Takashi Niwa, KTS. Masaaki Iwamoto, Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi.

Công trình được hoàn thành vào tháng 10/2013 với tổng diện tích sàn: 3,800m2, diện tích khu đất: 10,650 m2, diện tích xây dựng: 3,430 m2, diện tích mái: 3,840 m2.

Công trình có thiết kế hình xuyến, kết nối mái nhà với sân chơi tạo nên một màu xanh trải dài. Mái nhà xanh được thiết kế là một đường chạy dài liên tạo ra ba sân trong vui chơi cho trẻ. Hành lang mở hai bên làm tối đa hóa sự thông gió tự nhiên và ánh sáng, cũng như thể hiện tính linh động đáp ứng cho các hoạt động học tập, vui chơi của trẻ.

Kiến trúc đặc biệt của công trình đảm bảo luôn có bóng mát cho trẻ vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày. Công trình được chống nắng bằng cửa chớp bê tông, sử dụng vật liệu tái chế, nước nóng đun bằng năng lượng mặt trời, thắp sáng bằng các nguồn năng lượng xanh…

Hiện nay, mái trường được phủ xanh bằng các loại rau xanh quen thuộc như mồng tơi, cải xanh, rau dền… vừa tăng diện tích vui chơi ngoài trời an toàn cho trẻ, vừa giúp giáo dục cho trẻ về tầm quan trọng của nông nghiệp.

Một số hình ảnh khác về công trình vừa nhận được Huy chương Vàng Arcasia 2016 tại Hồng Kông

Nguồn Dân trí