Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng mạnh nhờ xuất khẩu

Theo số liệu công bố ngày 14/11, kinh tế Nhật Bản trong quý III/2016 đã tăng ngoài dự đoán nhờ xuất khẩu mạnh bù đắp cho chi tiêu dùng giảm.

Ảnh minh họa

Nhiều người lo ngại việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ có thể khiến Nhật Bản chịu ảnh hưởng, do quan điểm phản đối thương mại tự do của tỷ phú này. Tuy nhiên, từ sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố, đồng yen Nhật lại giảm giá so với USD. Việc này khiến hàng hóa Nhật rẻ hơn tại thị trường quốc tế. Và đây là tin tốt với các hãng xuất khẩu nước này.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này tăng trưởng 0,5% so với quý trước, hơn nhiều so mức dự đoán 0,2%. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP tăng 2,2% trong khi mức dự đoán chỉ tăng 0,8%.

Xuất khẩu của Nhật Bản trong quý III đã tăng 2% chủ yếu nhờ xuất khẩu sang châu Á tăng mạnh, sau mức giảm 1,5% của quý II, trong khi nhập khẩu giảm 0,6%; đầu tư công giảm 0,7% so với quý trước.

Trong 2 quý trước đó, Nhật Bản lần lượt đạt mức tăng trưởng là 0,5% và 0,2%.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng này không bền vững, do Nhật Bản quá phụ thuộc vào xuất khẩu. “Tiêu dùng gần như giậm chân tại chỗ. Chi tiêu của các công ty cũng không tăng. Tức là Nhật Bản đang phụ thuộc quá nhiều vào bên ngoài”, Takuji Okubo – Kinh tế trưởng tại Japan Macro Advisers cho biết. Nhà Kinh tế học tại Natixis Japan Securities Kohei Iwahara cũng dự báo quý cuối, Nhật Bản có thể tăng trưởng chậm lại.

Hồi tháng 8, Nội các Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá hơn 28.000 tỷ yen (275 tỷ USD). Đây là nỗ lực mới nhất của ông Abe nhằm thúc đẩy tăng trưởng qua chi tiêu công. Tuy nhiên, các nhà kinh tế đa phần khá thất vọng với quy mô và tác động tiềm năng của gói kích thích này.

Nguồn Chính phủ