Kinh tế Nhật Bản suy giảm trong quý hai

Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm 1,6% mức tăng trưởng hàng năm trong giai đoạn từ tháng tư đến tháng sáu do xuất khẩu giảm và người người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

 Kinh tế Nhật Bản suy giảm trong quý hai

Bên cạnh đó, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm và quá trình của nó được các chuyên gia đánh giá rằng sẽ có những tác động làm cho quá trình phục hồi của Nhật Bản giai đoạn tháng 7 đến tháng 9 trở nên rất khó khăn.

Dữ liệu từ phía Văn phòng Nội các dự báo suy giảm GDP sẽ ở mức 1,9%, nhu cầu xuất khẩu nước ngoài giảm 0,3 điểm phần trăm tăng trưởng do xuất khẩu sang thị trường châu Á và Mỹ giảm mạnh. Tiêu dùng cá nhân, chiếm 60% toàn bộ hoạt động kinh tế của đất nước, giảm 0.8% so với quý trước, gấp đôi dự đoán của các chuyên gia. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ giai đoạn tháng tư-tháng sáu 2014, khi mà thuế bán hàng bắt đầu ảnh hưởng tới tiêu dùng.

Những dữ liệu đưa ra nhiều khả năng sẽ bắt buộc ngân hàng Nhật Bản (BOJ) cắt giảm chỉ tiêu tăng mức phát triển kinh tế 1,5% trong năm tài chính hiện nay và xem xét lại các kế hoạch dài hạn trong tháng 10.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Akira Amari cho biết, tiêu dùng suy giảm nhiều khả năng là do giá lương thực tăng lên sau quá trình nới lỏng định lượng từ phía BOJ làm suy yếu đồng yên, tăng giá nhập khẩu hàng hóa. Nhiều người cho rằng tiếp tục quá trình nới lỏng định lượng sẽ khiến cho tình hình càng trở nên trầm trọng.

Ông Amari trả lời báo chí rằng chính phủ hiện vẫn chưa có kế hoạch đưa ra một gói phát triển mới, và sẽ vẫn tập trung vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp sử dụng lợi nhuận vào việc tăng lương cho nhân công và sử dụng vốn.