Kinh tế Hy Lạp thoát suy thoái lần đầu tiên trong 2 năm

Cơ quan Thống kê Hy Lạp (Elstat) cho biết kinh tế Hy Lạp trong quý III/2016 tăng 0,5% so với quý trước đó, đồng nghĩa với việc nền kinh tế nước này lần đầu tiên trong 2 năm qua đã thoát khỏi suy thoái. Trước đó, kinh tế Hy Lạp đã tăng trưởng 0,2% trong quý II/2016.
Trong khi đó, Chính phủ Hy Lạp từng dự kiến kinh tế nước này có thể sụt giảm 0,3% trong cả năm 2016, trước khi tăng trưởng trở lại trong năm 2017 với mức tăng ước tính 2,7%. Theo Chính phủ Hy Lạp, động lực tăng trưởng của kinh tế nước này hiện ở trạng thái tốt nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra.Người phát ngôn Dimitris Tzanakopoulos của Chính phủ Hy Lạp cho biết Hy Lạp đang hy vọng vào khả năng các chủ nợ giảm nợ để hỗ trợ tăng trưởng cũng như việc nước này tiếp cận được chương trình nói lỏng định lượng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Ngoài một giai đoạn ngắn trong năm 2014, kinh tế Hy Lạp đã sụt giảm liên tục kể từ năm 2008 khi các chủ nợ của nước này cũng như Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) yêu cầu áp dụng các biện pháp “khắc khổ” đi kèm với các khoản cứu trợ liên tiếp./.

Nguồn Chính phủ