Kinh tế Đức rơi vào tình trạng giảm phát

Việc giá dầu thế giới liên tục sụt giảm mạnh trong tháng đầu tiên của năm 2015 đã khiến nền kinh tế Đức rơi vào tình trạng giảm phát.

 

Giá dầu sụt giảm mạnh khiến kinh tế Đức rơi vào tình trạng giảm phát.
(Ảnh minh họa: money.cnn.com)

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis), lạm phát của nước này trong tháng 1/2015 ở mức -0,4%. Con số này là thấp hơn so với dự đoán trước đó là -0,3% và tồi tệ hơn nhiều so với mức lạm phát 0,2% trong tháng 12/2014.

Nếu xét theo Chỉ số giá tiêu dùng điều hòa (HICP) – một tiêu chuẩn được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sử dụng nhằm đo lường lạm phát trong mối quan hệ tương quan giữa các nước trong khu vực châu Âu – thì lạm phát tại Đức trong tháng 1/2015 thậm chí còn ở mức tồi tệ hơn là -0,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu mà ECB đưa ra là 2,0%.

Bức tranh kinh tế Đức được cho là sẽ sáng sủa hơn trong thời gian tới khi Ngân hàng Trung ương châu Âu vừa tung ra một chương trình mua trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ euro để ngăn chặn tình trạng giảm phát và thúc đẩy phát triển kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)./.

Nguồn ĐCSVN