- Mục tiêu đến 2030, GDP bình quân đầu người Việt Nam đạt khoảng 7.500 USD. - Hà Nội thanh lý 47 xe ô tô công đã cũ, hỏng với \\\'giá trị còn lại 0 đồng\\\'. - Bến Tre xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Mỹ, đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam xuất sang thị trường này - Trong tháng 11, Tiền Giang có 59 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký gần 400 tỷ đồng. - Công ty xây dựng Phú An, TP. HCM tài trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Lâm Kim Hoa, ngụ ấp Hậu Phú 1, xã Hậu Mỹ Bắc A. - Có 34 em học sinh khối tiểu học và 42 em học sinh khối THCS tham gia Giải bơi lội năm học 2022 – 2023. - Từ nay đến Tết, TP. Hồ Chí Minh và Nam bộ có mưa trái mùa cùng 5 đợt triều cường. - Phim \\\'Tro tàn rực rỡ\\\' của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải cao nhất tại Liên hoan phim 3 châu lục. - Huyện Chợ Gạo mít tinh hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS. - Gần 16.000 ô tô \\\'chạy\\\' vào Việt Nam chỉ trong 15 ngày đầu tháng...

Kinh hoàng sóng thần 15 m quét sạch tất cả nhà trên đảo ở Tonga

Tonga tiết lộ con sóng thần cao 15 m đã phá hủy tất cả ngôi nhà trên một hòn đảo, trong khi một hòn đảo khác chỉ còn lại 2 ngôi nhà trong “thảm họa chưa từng có″.

Daily Mail dẫn bản cập nhật đầu tiên của chính phủ Tonga ngày 18-1 cho biết ít nhất 3 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương sau khi con sóng thần cao 15 m do núi lửa phun trào dưới nước gây ra ập vào nước này.

Những người thiệt mạng bao gồm một phụ nữ 65 tuổi trên đảo Mango, một người đàn ông 49 tuổi trên đảo Nomuka và công dân Anh 50 tuổi tên Angela Glover trên đảo Tongatapu.

Nhà chức trách địa phương cho biết toàn bộ ngôi làng trên đảo Mango đã bị sóng thần cuốn trôi, trong khi đảo Fonoifua chỉ còn lại 2 ngôi nhà. Đảo Namuka cũng ghi nhận “thiệt hại trên diện rộng”. Một “cây nấm” khổng lồ bao phủ toàn bộ quốc đảo Thái Bình Dương này.

Các hoạt động cứu hộ như sơ tán các đảo Mango, Fonoifua và Atata đang được tiến hành.

Liên lạc trong nước và quốc tế từ Tonga, với dân số 105.000 người, bị cắt đứt kể từ lúc thảm họa xảy ra hồi cuối tuần trước khi núi lửa Hunga-Tonga phun trào dữ dội, gây ra sóng thần, phủ tro bụi dày lên các hòn đảo gần đó và làm đứt cáp internet dưới biển kết nối nước này với thế giới bên ngoài.

Kinh hoàng sóng thần 15 m quét sạch tất cả nhà trên đảo ở Tonga - Ảnh 1.

Một hòn đảo ở Tonga bị tàn phá nặng nề. Ảnh: Bộ Quốc phòng New Zealand

Các nhân viên cứu trợ trên đảo chính Tongatapu cho biết số người chết tại đây có thể sẽ được hạn chế nhưng lo ngại số phận của hàng trăm người sống trên các hòn đảo xa xôi nhỏ hơn đang bị mất liên lạc.

Máy bay trinh sát của không quân Úc và New Zealand đã bay vòng quanh một số hòn đảo ở Tonga ngày 16-1. Quang cảnh “như mặt trăng bị bao phủ bởi lớp tro bụi dày”, các tòa nhà bị san phẳng và người dân sống dưới những tấm bạt.

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*