Kiev tấn công đoàn xe bọc thép của Nga?

Tổng thống Petro Poroshenko hôm qua (15/8) đã tuyên bố rằng, quân đội Ukraine đã dùng pháo binh tấn công và phá hủy một phần đoàn xe bọc thép của Nga xâm nhập vào lãnh thổ Ukraine. Nếu thông tin này thực sự đúng thì đây sẽ là một bước leo thang thực sự đáng lo ngại trong cuộc đối đầu giữa Ukraine và Nga.

Ảnh minh họa

Đoàn xe chở hàng nhân đạo của Nga đến cho miền đông Ukraine đang gặp nhiều trở ngại


Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Poroshenko cho hay, các đơn vị pháo binh của Ukraine đã tấn công vào một đoàn xe bọc thép hạng nặng của Nga và “phần lớn” đoàn xe này “đã bị phá hủy bởi đạn pháo của Ukraine vào buổi đêm” ngày hôm qua. Theo tuyên bố của văn phòng Tổng thống Poroshenko, đoàn xe của Nga đã xâm nhập vào biên giới của Ukraine từ đầu giờ sáng ngày hôm qua, hãng tin Interfax đưa tin.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm qua cũng cáo buộc, liên minh quân sự này phải hiện “một sự xâm nhập” vào Ukraine từ buổi đêm hôm trước.

Từ lâu Kiev cùng với các đồng minh Mỹ và phương Tây của họ đã không ngừng cáo buộc Nga đưa vũ khí vào Ukraine để cung cấp cho lực lượng ly khai miền đông đang chống lại quân đội Kiev. Tuy nhiên, Moscow luôn thẳng thừng bác bỏ mọi cáo buộc trên đồng thời yêu cầu các nước này đưa ra bằng chứng để chứng minh cho những lời cáo buộc của họ. Cho đến thời điểm này, mọi lời cáo buộc nhằm vào Nga đều chưa được chứng minh bằng những bằng chứng thuyết phục.

Báo chí phương Tây, cụ thể ở đây là tờ Guardian và Telegraph của Anh, hôm 14/8 đưa tin rằng, các phóng viên phương Tây lần đầu tiên chứng kiến một đoàn xe bọc thép của Nga tiến vào Ukraine. Và không giống như cá phương tiện quân sự khác đang được lực lượng ly khai miền đông Ukraine sử dụng tất cả đều được dỡ bỏ nhãn mác, số hiệu, đoàn xe bọc thép của Nga đi vào biên giới Ukraine mang đầy đủ những dấu hiệu, nhãn mác của Nga, bao gồm biển số xe.

Ông Poroshenko sau đó tuyên bố, quân đội Ukraine đã tấn công vào đúng đoàn xe bọc thép mà báo chí phương Tây nói đến. Không rõ là làm sao Nhà lãnh đạo Ukraine lại biết được đoàn xe mà phóng viên phương Tây nhìn thấy cũng là đoàn xe mà quân đội Ukraine tấn công. Hơn nữa, thông tin mà báo chí phương Tây đưa ra chưa được kiểm chứng về độ xác thực.

Nếu thông tin trên thực sự là có thật thì vụ việc sẽ đánh dấu lần đầu tiên có một cuộc đụng độ trực tiếp giữa lực lượng Nga và Ukraine trên lãnh thổ Ukraine.

Thông tin về việc Ukraine tấn công vào đoàn xe bọc thép của Nga được tung ra vào thời điểm có rất nhiều lùm xùm xung quanh việc Nga đang đưa một đoàn gồm gần 300 xe chở 2.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo vào cho khu vực miền đông Ukraine. Tuy nhiên, đoàn xe này liên tiếp vấp phải những trở ngại, ngăn cản vì sự nghi ngờ của Kiev và phương Tây.

Kiev và phương Tây cáo buộc đồng thời cũng lo sợ rằng Nga có thể dùng chiến dịch viện trợ nhân đạo cho miền đông Ukraine để làm “vỏ bọc” đưa vũ khí, thiết bị quân sự vào cho lực lượng ly khai. Đoàn xe gồm 262 chiếc xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga đã đến sát đồn biên phòng của lực lượng ly khai miền đông Ukraine từ hôm 14/7 nhưng đang bị Kiev chặn lại. Nga đã đồng ý để các lực lượng chức năng của Kiev trực tiếp kiểm tra số hàng hóa trên đoàn xe của họ. Thỏa thuận này sẽ cho phép đoàn xe của Nga đi thẳng vào khu vực lãnh thổ do lực lượng ly khai nắm giữ ở thành phố Lugansk.

Tuy nhiên, chiến dịch viện trợ nhân đạo của Nga đang trở thành nguyên nhân gây căng thẳng bất chấp việc nó được tiến hành dưới sự giám sát của Hội chữ Thập đỏ và Moscow đã đồng ý với các điều kiện mà Kiev đưa ra nhằm đảm bảo rằng không có bất kỳ binh lính, hay thiết bị, vũ khí quân sự nào được đưa đến miền đông Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga hôm qua cảnh báo, họ đã nhận được thông tin về việc quân đội Ukraine đang có kế hoạch tấn công vào các xe tải chở hàng một khi đoàn xe này đi vào lãnh thổ Ukraine.

“Những kẻ nào định ấp ủ các kế hoạch tội lỗi như vậy sẽ phải chịu trách nhiệm to lớn về những hậu quả mà chúng gây ra”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Nga phủ nhận thông tin đoàn xe bọc thép xâm nhập vào Ukraine

Ngay sau khi Tổng thống Poroshenko tung ra thông tin là các lực lượng pháo binh Ukraine đã tấn công, tiêu diệt đoàn xe bọc thép của Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ, khẳng định chắc nịch rằng, chẳng có đoàn xe bọc thép nào như thế tồn tại.

“Không có đoàn xe bọc thép nào của Nga đi vào biên giới Nga-Ukraine vào buổi đêm hay ban ngày. Chưa bao giờ có một điều như thế tồn tại”, Thiếu tướng Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho hay.

Kịch bản thích hợp nhất ở đây sẽ là Ukraine đã phá hủy “một bóng ma”. “Những thông tin kiểu đó chỉ dựa vào sự tưởng tượng hoặc đúng hơn là sự phỏng đoán của giới phóng viên báo chí. Nó không nên là chủ đề cho bất kỳ cuộc thảo luận nghiêm túc nào của các quan chức hàng đầu của bất kỳ đất nước nào”, phát ngôn viên  Konashenkov gay gắt nói.

Đề cập đến thông tin phóng viên của Guardian và Telegraph nhìn thấy một đoàn gồm 23 xe bọc thép của Nga đi vào lãnh thổ Ukraine, phóng viên Neil Clark của tờ RT đã đặt ra một câu hỏi lớn rằng, tại sao các phóng viên nước ngoài khi phát hiện ra một sự kiện “hot” như vậy mà lại không dùng điện thoại để chụp lại hình ảnh làm bằng chứng.

Trong khi đó, Washington thừa nhận họ không thể xác nhận tính chính xác của thông tin về việc Kiev tấn công đoàn xe bọc thép của Nga.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden hôm nay (16/8) cho biết: “Chúng tôi đang phải thu thập thêm thông tin về việc lực lượng an ninh Ukraine phá hủy đoàn xe bọc thép của Nga trong lãnh thổ của họ. Hiện tại, chúng tôi không thể xác nhận tính chính xác của những thông tin như thế”, bà Hayden cho biết.

Theo VnMedia