- Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia. - Biển Đông khả năng xảy ra áp thấp nhiệt đới, Nam Bộ sẽ tiếp tục có mưa lớn. - Bắc Ninh: Xe ôtô 45 chỗ mất lái lao lên lan can cầu Bình Than. - 5.343 người chết vì tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm. - Lần đầu tiên, vàng nhẫn 9999 mắc hơn vàng SJC. - Doanh nghiệp xăng dầu có thể không được nắm Quỹ bình ổn giá. - Người tiêm vaccine bạch hầu tăng đột biến, Viện Pasteur hết hàng. - Việt Nam hỗ trợ Lào xây dựng dự án Trung tâm cai nghiện ma túy - Bắt 33 đối tượng đánh bạc trên sông Hồng dùng flycam để cảnh giới. - Thủ tướng phát động 500 ngày đêm thi đua hoàn thành các dự án cao tốc trên cả nước…

Kiểm tra toàn diện Tiktok từ 15-5

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do cho biết từ ngày 15-5, đoàn kiểm tra liên ngành bắt đầu kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam, dự kiến thời gian kiểm tra đến hết tháng 5

  Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PT-TH-TTĐT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), cho biết Bộ TT-TT đã gửi công văn cho các bộ ngành liên quan cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra và đến nay danh sách đoàn kiểm tra đã được thiết lập.

Bộ TT-TT cũng xây dựng xong đề cương nội dung thực hiện kiểm tra TikTok.

Kiểm tra toàn diện Tiktok từ 15-5 - Ảnh 1.

Từ ngày 15-5, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra toàn diện Tiktok tại Việt Nam

Theo ông Lê Quang Tự Do, xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2019, TikTok đã phát triển rất nhanh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục PT-TH-TTĐT cho rằng việc phát triển mạnh của nền tảng đến từ Trung Quốc này không đi đôi với trách nhiệm để giữ gìn, quản lý nội dung lành mạnh, an toàn với người dùng.

Đặc biệt, từ năm 2022 trở lại đây, trên Tiktok bắt đầu xuất hiện nhiều nội dung chống phá đảng, nhà nước, vi phạm pháp luật nghiêm trọng về chính trị.

Do vậy, cùng với việc kiểm tra toàn diện, trong thời gian tới, sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật, ngoại giao, truyền thông để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới như TikTok phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Kiểm tra toàn diện Tiktok từ 15-5 - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục PT-TH-TTĐT Lê Quang Tự Do: TikTok để lại hệ lụy nghiêm trọng như tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán

Đáng lo ngại, theo ông Lê Quang Tự Do, những sai phạm của TikTok để lại hệ lụy nghiêm trọng như tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn cho xã hội. Khuyến khích, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Nội dung vi phạm bản quyền tràn lan.

Bộ TT-TT đã công bố 6 sai phạm của TikTok tại Việt Nam. Các vi phạm này bao gồm việc TikTok chưa có biện pháp kiểm soát hiệu quả nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, gây nguy hiểm với trẻ em. TikTok dùng thuật toán phân phối tự động để tạo xu hướng và phát tán nội dung câu view, bất chấp sự phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ.

TikTok cũng đã mở thêm mảng thương mại điện tử, dẫn đến vi phạm thứ ba là nền tảng không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động thương mại, kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Với người làm nội dung, thường được gọi là “idol”, Bộ TT-TT đánh giá nền tảng chưa có biện pháp quản lý hiệu quả. Dẫn đến khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc.

Cùng với đó, Tiktok cũng để nội dung vi phạm bản quyền xuất hiện tràn lan và bị đánh giá không có biện pháp quản lý, để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân để tung tin giả, bôi nhọ, xúc phạm người khác.

Nguồn vov.vn

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*